Videos

Những lưu ý về ắc quy xe điện bạn nên biết

27/12/2017

Những lưu ý về ắc quy xe điện bạn nên biết

Ắc quy xe điện

Hiện tại xe điện ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt, vì vậy nhu cầu sử dụng và thay thế ắc quy xe điện cũng dần tăng theo. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khách hàng còn đang băn khoăn khi lựa chọn loại ắc quy xe điện tốt nhất để giúp tiết kiệm điện năng.

Cách thức sử dụng và bảo quản ắc quy xe điện

Thông thường tuổi thọ ắc quy sử dụng trên xe máy điện cũng chỉ khoảng 1-2 năm tùy vào việc sử dụng xe có thường xuyên không. Mặc dù vậy trên thực tế thời gian sử dụng của bình ắc quy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không đơn thuần là số lần sạc. Các yếu tố có ảnh hưởng khá nhiều có thể kể ra như cách di chuyển của xe. Chẳng hạn như thường xuyên trở quá tải, tăng tốc xe quá nhanh và thường xuyên…cách bảo quản xe như để nơi quá nóng, quá lạnh, độ ẩm cao hay đơn giản nhất là sạc không đúng cách cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ và độ bền ắc quy.

Do đó để lưu ý được và tăng độ bền của ắc quy thì bạn cần sử dụng và bảo quản nó một cách cẩn thận. Thường xuyên kiểm tra bộ sạc và độ nóng của ắc quy khi sạc. Chẳng hạn như nó nóng bất thường sẽ khiến ắc quy nhanh hỏng. Nguyên nhân cũng có thể do bộ sạc có vấn đề và cần thay mới. Tránh tình trạng cạn kiệt điện ở bên trong ắc quy. Thường xuyên để điện cạn kiệt ắc quy của bạn sẽ cực dễ bị chai và khi đó sẽ phải thay mới. Tuyệt đối không nên sạc quá lâu dù hệ thống có chức năng tự ngắt khi sạc đầy. Ngoài ra trong trường hợp không dùng tới xe điện thì luôn phải đảm bảo và kiểm tra điện trong ắc quy vẫn còn. Tốt nhất là điện còn khoảng 50 – 80%. Nếu thấy điện bị cạn kiệt thì dù không dùng bạn vẫn phải sạc cho nó.

Trong trường hợp ắc quy bị hỏng và hoặc chỉ đi được quãng đường rất ngắn có thể là đã bị chai trong suốt quá trình sử dụng. Lúc này là thời điểm nên thay thế bằng một ắc quy xe điện chính hãng mới tại các đơn vị cung cấp ắc quy chính hãng hoặc tới các điểm mua xe điện chính hãng để nhân viên kỹ thuật thay thế bình ắc quy mới.