Tin tức

Chi Tiết Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy 50cc Bạn Cần Biết

28/07/2023

Thủ tục đăng ký xe 50cc như thế nào, cần những giấy tờ gì… Đây là vấn đề được rất nhiều người tiêu dùng mới mua xe máy 50 phân khối quan tâm, chính vì vậy Xe Điện Việt Thanh sẽ cung cấp thông tin giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Quy định Pháp Luật về việc đăng ký xe máy 50cc

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA:

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số đối với: xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

Dựa theo quy định này thì người sở hữu xe 50cc phải làm thủ tục đăng ký và làm biển số xe mới được phép lưu hành.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy 50cc và cấp biển số

Để đăng ký xe 50cc, bạn cần nắm và thực hiện theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Trước khi làm thủ tục tại cơ quan chức năng, chủ phương tiện phải tập hợp đầy đủ các giấy tờ bao gồm:

– Chứng mình thư hoặc căn cước công dân để làm căn cứ đối chiếu;

– Toàn bộ giấy tờ sau khi mua xe tại cửa hàng: giấy chứng nhận nguồn gốc, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng và hoá đơn giá trị gia tăng.

Bước 2: Đóng thuế trước bạ tại chi cục Thuế Quận/huyện/thị xã

Bạn mang các giấy tờ trên kèm theo bản photo tới Chi cục Thuế Quận/Huyện nơi bạn làm hộ khẩu. Tại đây, bạn sẽ lấy tờ khai nộp thuế, điền đầy đủ thông tin và gửi lại cho cán bộ tại Chi cục. Sau khi điền tờ khai, bạn sẽ được đưa Giấy lệ phí và ra ngân hàng được chỉ định để đóng thuế.

Bước 3: Tới cơ quan Công an Quận/huyện/thị xã làm hồ sơ cấp biển số

Sau khi đóng thuế, bạn ra Công an Quận/Huyện để làm hồ sơ cấp biển số xe. Bộ hồ sơ sẽ do cơ quan Công an cấp và bạn sẽ điền thông tin theo hướng dẫn. Nộp lại hồ sơ đăng ký đã được xác định hợp lệ rồi đóng phí cấp biển.

Bước 4: Bấm biển số xe

Bạn sẽ trực tiếp bấm biển số ngay tại Cơ quan Công an và nhận biển.

Bước 5: Lấy giấy chứng nhận đăng ký xe

Hoàn thành thủ tục cấp biển, cán bộ tại cơ quan Công an sẽ đưa cho bạn phiếu hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe sau vài ngày hoặc vài tuần.

Phí đăng ký xe 50cc là bao nhiêu?

Đây còn gọi là phí trước bạ hay thuế trước bạ mà chủ xe phải nộp khi làm thủ tục đăng ký xe 50cc. Hiện nay mức thuế trước bạ theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC là:

– Xe máy chung có mức thu 2%;

– Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở thu phí với mức 5%.

Có: Phí trước bạ = Giá trị trên hoá đơn xe  x  % lệ phí (tuỳ theo hai trường hợp trên)

Ngoài phí trước bạ, chủ xe 50cc phải nộp phí cấp biển số xe 50cc. Mức phí như sau:

– Giá trị xe dưới 15 triệu: 500.000 đồng.

– Giá trị xe từ 15 triệu đến 40 triệu đồng: 2.000.000 đồng.

– Giá trị xe trên 40 triệu đồng: 4.000.000 đồng.

Xe 50cc không có biển số bị phạt bao nhiêu?

Lắp biển số xe 50cc là quy định bắt buộc của Pháp Luật. Người không tuân thủ quy định và cố tình điều khiển phương tiện không có biển số là vi phạm pháp Luật  và bị xử phạt. Mức phạt được quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Xe 50cc mới mua sau bao lâu phải lắp biển số?

Khoản 4, điều 6 thông tư 58/2020/TT-BCA, ghi rõ:

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

Sau khi mua xe 50cc tại đại lý và nhận đầy đủ giấy tờ xe, trong vòng 30 ngày chủ phương tiện phải đem xe tới cơ quan chức năng để làm thủ tục đăng ký biển số. Nếu quá thời hạn trên mà phương tiện chưa được đăng ký biển, chủ xe sẽ phải chịu mức phạt hành chính tương tự quy đinh mức phạt đối với người điều khiển xe 50cc không có biển số.

Những giải đáp trên của Xe Điện Việt Thanh đã giúp các chủ phương tiện nắm được quy trình làm thủ tục đăng ký xe 50cc và lắp biển số một cách rõ ràng và thuận tiện.