Tin tức

Bao Nhiêu Tuổi Được Đi Xe Máy 50CC?

29/12/2022

Khi có ý định mua xe máy 50CC, hẳn bạn sẽ rất quan tâm tới việc bao nhiêu tuổi mới đủ điều kiện lái xe. Xe Điện Việt Thanh sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này trong bài viết sau. Nhằm giúp bạn hiểu rõ và bớt băn khoăn hơn.

Bao nhiêu tuổi thì được đi xe 50cc?

Nhà nước Việt Nam đã ban hành Luật giao thông đường bộ (năm 2008) quy định rất chi tiết những yêu cầu bắt buộc đối với người sử dụng các loại xe gắn máy. Cụ thể, điều kiện về độ tuổi được phép lái xe 50CC được đề cập tại mục 1 điều 60 của Luật như sau:

Sản phẩm gợi ý:

Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Có thể hiểu, người ở lứa tuổi này mới đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe, nhận thức và năng lực để điều khiển phương tiện dung tích 50 xi lanh. Vì vậy có thể đưa ra kết luận rằng, việc lái xe 50CC phải do người có độ tuổi từ đủ 16 thì mới được coi là hợp pháp.

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50CC

Khi lái xe 50CC có cần bằng lái không?

Sau khi làm rõ khía cạnh tuổi tác, nhiều người sẽ lại nghĩ tới một vấn đề phát sinh khác rằng: có cần bằng lái không nếu muốn sử dụng xe máy 50CC để di chuyển đều đặn?

Về việc này, ta sẽ căn cứ vào những điều luật đang được thi hành để có câu trả lời chính xác nhất. Tại Điều 59 (Luật Giao thông – 2008) quy định về hạng giấy phép lái xe đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới, có ghi rất rõ:

  • Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3;
  • Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;
  • Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Dựa theo các điều trên thì thấy, hạng giấy phép lái xe thấp nhất dành cho người điều khiển loại phương tiện có dung tích từ 50CC trở lên là A1. Ngoài ra, trong Luật không hề có bất kỳ thông tin nào nói đến việc phân hạng bằng cho người lái xe dưới 50CC. Nên từ đây có thể hiểu rằng xe 50CC không cần tới bằng lái vẫn có thể điều khiển được.

Bao nhiêu tuổi thì được đi xe 50CC

Người lái cần giấy tờ gì để điều khiển xe 50CC?

Dù được miễn bằng lái xe nhưng người điều khiển xe máy 50CC vẫn cần phải xuất trình đầy đủ một số loại giấy tờ nêu như có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng:

  • Giấy đăng ký xe của phương tiện.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (nếu có).

Kết luận chung

Trong số các loại xe máy hai bánh, xe 50cc là phương tiện được áp dụng những quy định mang tính pháp lý ít nghiêm ngặt nhất. Do đó, nó thích hợp để sử dụng với phạm vi đối tượng rất rộng.

Theo những quy định rút ra từ Luật Giao thông đường bộ của Quốc hội thì người điều khiển xe 50 phân khối tối thiểu phải đủ 16 tuổi. Nếu dưới độ tuổi này mà vẫn cố tình điều khiển phương tiện thì người đó sẽ phải chịu xử phạt hành chính. Mức hình phạt được đưa ra theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Kết luận trên đã giúp những người cảm thấy băn khoăn nhất là học sinh cấp 3 và phụ huynh của các bạn biết được mình hay con em mình đã đủ tuổi để điều khiển phương tiện này hay chưa rồi.

Thêm một vấn đề nữa, người đủ tuổi có thể tự do điều khiển phương tiện mà không cần bằng lái xe máy 50CC. Việc thi sát hạch cấp giấy phép lái xe chỉ bắt đầu được thực hiện cho người muốn điều khiển xe có phân khối trên 50CC.

Những thông tin chi tiết trên đây của Xe Điện Việt Thanh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đang quan tâm tới xe máy 50CC. Bạn hãy chia sẻ thêm cho những người xung quanh, để tất cả mọi người nắm được và cùng chấp hành nghiêm chỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình.