Câu hỏi thường gặp

Bạn đã biết cách bảo dưỡng xe máy 50cc?

29/10/2019

Đối tượng chủ yếu của dòng xe máy 50cc là học sinh, sinh viên nên việc bảo dưỡng xe không được quan tâm đúng cách. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với người dùng cách bảo dưỡng xe máy 50cc đúng nhất giúp xe bền và luôn vận hành tốt nhé.

Thay dầu đúng lịch

Sản phẩm gợi ý:

Muốn xe vận hành trơn tru, hiệu quả thì dầu nhớt là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tầm quan trọng của việc thay dầu và nhớ thay dầu đúng lịch cho xe. Đa số người dùng thường có quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng dùng xe 3 – 4 tháng thì thay dầu 1 lần hoặc thay dầu khi nào cảm thấy xe hoạt động “yếu”. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Bạn nên thay dầu cho xe khi vận hành được khoảng 1.500km –  2.000km. Bạn nên sử dụng dầu của một hãng duy nhất, không nên mỗi lần thay một hãng khác nhau.

Má phanh

Phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe vì nó đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Tuy nhiên, rất nhiều người lại chủ quan với bộ phận này. Má phanh sẽ bị ăn mòn theo thời gian và khi đó bạn phải siết phanh hoặc thay phanh khi phanh đã quá mòn.

Ắc quy

Ắc quy dùng trong xe máy 50cc là ắc quy khô. Ắc quy xe cần được thay khi không đề được xe, còi xe yếu, đèn xe hay đèn xi nhan mờ,…..

Săm lốp

Với xe máy 50cc thì bạn không nên vá nhiều, nếu vá từ 2 – 3 miếng trở lên thì nên thay săm mới vì việc sử dụng săm vá nhiều không đảm bảo an toàn cho bạn đặc biệt là khi di chuyển xe với tốc độ cao.

Bạn phải quan sát hoa văn trên lốp xe để cảm nhận độ mòn của lốp xe để xác định thời gian cần thay lốp. Việc này với các bạn học sinh, sinh viên thì khá là khó bởi chưa có kinh nghiệm. Vậy nên bạn có thể nhờ nhân viên ở cửa hàng sửa chữa kiểm tra hộ. Thông thường sau khi vận hành được khoảng 40.000km thì sẽ thay lốp xe.

Nhông xích đĩa

Qua thời gian dài sử dụng xe máy 50cc, xích xe sẽ bị dão, nhông đĩa bị mòn. Khi xích có hiện tượng bị dão bạn có thể nhờ căng xích nhưng đến lúc không thể căng được nữa thì cách sửa chữa tạm thời là cắt bỏ bớt mắt xích. Nhưng cách này chỉ nên làm một lần để đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Và sau đó bạn phải thay xích mới để có những chuyến đi an toàn.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có những hiểu biết nhất định về việc bảo dưỡng xe máy 50cc. Chúc bạn lái xe an toàn!