Câu hỏi thường gặp

Tại sao cần thay nhớt xe máy định kỳ?

25/09/2021

Nếu ai đã từng đi mua xe máy nói chung hay xe máy 50cc nói riêng, chắc chắn trong lúc hướng dẫn sử dụng và bàn giao xe đều nhận được lời nhắc của người bán hàng là nên thường xuyên thay dầu nhớt định kì cho xe. Đã có không ít người do quên hoặc chủ quan nghĩ rằng nhà bán hàng chỉ nói vậy để họ thường xuyên thay nhớt sẽ tốn thêm một khoản chi phí. Vậy việc thay nhớt xe máy định kì có thực sự cần thiết hay không? Hãy cùng VTBike làm rõ hơn vấn đề này ở nội dung bài viết sau đây.

Công dụng chính của nhớt xe máy

– Đầu tiên phải nói tới công dụng bôi trơn của dầu nhớt. Với khả năng làm trơn dầu nhớt sẽ giúp giảm ma sát giữa các chi tiết trong động cơ. Từ đó chúng giúp cho khả năng vận hành làm việc của động cơ được trơn mượt. Dầu nhớt làm được việc này sẽ không tồn tãi mãi. Sau một thời gian xe hoạt động, do bị oxy hóa nên khả năng bôi trơn của nhớt kém dần đi.

thay nhớt xe máy định kì

– Công dụng tiếp theo của nhớt là nhiệm vụ làm sạch động cơ và giữ các cặn bẩn lơ lửng trong nhớt. Môi trường dầu nhớt hạn chế không cho chúng lắng xuống các chi tiết máy, giúp cho máy luôn hoạt động tốt. Trong quá trình sử dụng xe, nhớt sẽ dần bị oxy hoá và biến tính (có thể nhận biết thông qua việc nhớt bị đổi sang màu đen), do đó việc phải thay nhớt định kì là rất cần thiết.

tự thay nhớt xe máy tại nhà

– Nhớt có khả năng chống ăn mòn, đặc biệt tốt với các động cơ của xe máy. Do các chi tiết máy trong động cơ phải liên tục hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, thì sự ăn mòn sẽ càng xảy ra nhanh và mạnh mẽ hơn. Điều này khiến tốc độ xuống cấp của máy nhanh hơn, vì thế nhớt có nhiệm vụ góp phần giữ cho việc chống oxy hóa động cơ, giảm khả năng phá hủy máy. Tuy nhiên, các thành phần trong nhớt không thể mãi giữ nguyên tính chất ban đầu. Do làm việc trong môi trường nhiệt đốt cháy cao nên sẽ bị biến đổi trong quá trình hoạt động. Vì lẽ đó nếu bạn muốn động cơ máy được bền lâu thì không thể việc bỏ qua thay nhớt mới cho xe định kì.

Hậu quả của việc không thay dầu nhớt cho xe máy

Từ công dụng của dầu nhớt đã nêu phía trên ta nhận thấy nếu không định kì kiểm tra và thay nhớt cho xe thì sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ. Việc phải làm việc trong môi trường dầu nhớt đã quá cũ kĩ “bẩn” và biến tính sẽ làm giảm hiệu suất động cơ. Các chi tiết máy sẽ khó khăn hơn trong việc vận hành dẫn đến tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường. Có lẽ điều này cũng giải thích một phần cho câu hỏi vì sao xe máy tự nhiên “ăn” tốn xăng hơn lúc mới mua.

kiểm tra thay nhớt xe máy tại nhà

Nếu phân tích mang tính kĩ thuật hơn một chút thì sẽ như sau: Khi bạn để tình trạng động cơ xe sử dụng nhớt quá cũ, bẩn và cạn kiệt không được thay mới trong thời gian kéo dài, nó có thể gây cháy máy khiến hỏng xích cam, và cháy biên xe. Nặng hơn có thể gây cháy cam cò, bó máy làm hỏng pít-tông, xy-lanh. Trường hợp dầu nhớt chưa hết hẳn thì có thể làm xe bị ì máy, ga không bốc và có nhiều tiếng kêu bất thường.

Để tránh việc xe bị hao dầu dẫn tới những hậu quả như trên người dùng cần đổ đúng chủng loại dầu máy, dầu đạt tiêu chuẩn khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Cần để ý số km chạy xe và điều kiện sử dụng xe để thay dầu định kỳ. Thông thường với xe wave, cub, xe số nói chung và các xe ga, xe ga 50cc vận hành sau khoảng 1000km – 1500km thì nên thay dầu. Riêng với lần đầu thay nhớt tính từ khi bắt đầu mua xe về dùng thì nên thay ngay ở mức 500km-800km để coi như giúp máy được rửa sạch các mùn mạt.
Khi sử dụng xe bình thường mà tự nhiên có khói xanh thì cần đưa tới các cơ sở uy tín để kiểm tra, để ý xem có bị chảy dầu ra sàn nhà qua đêm hay không.

Dầu nhớt tuy không phải là một thành phần chính tạo nên việc hoạt động của một chiếc xe máy, nhưng thực sự nó đóng vai trò khá quan trọng trong việc đảm bảo duy trì sự ổn định cho động cơ làm việc. Bạn nên lưu ý đến vấn đề thay nhớt xe máy này để chúng ta chỉ cần chi trả vài vài chục nghìn cho một lần thay nhớt, còn hơn là phải đi bảo dưỡng, sửa chữa hư hại bộ máy tốn cả tiền triệu.