Câu hỏi thường gặp

Đi xe đạp điện, xe máy điện uống rượu bia có bị phạt?

14/01/2020

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Uống rượu bia điều khiển xe đạp điện, xe máy điện có bị phạt?

Theo Nghị định 100 thì hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm. Đây là điều hết sức mới mẻ từ trước đến nay.

Sản phẩm gợi ý:
nghị định 100

Sau khi Nghị định 100 được ban hành đã có khá nhiều người thắc mắc rằng điều khiển xe đạp điện, xe máy điện có bị phạt khi uống rượu bia? Và câu trả lời là có.

Với quy định trên người điều khiển phương tiện giao thông dù là ô tô, xe máy, xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe máy 50cc, tàu, thuyền, máy bay,…. nếu uống rượu, bia trước hoặc trong khi điều khiển phương tiện đều bị phạt. Hiện nay không có mức chưa bị phạt như đối với xe máy trước đó.

Mức phạt khi vi phạm theo Nghị định 100

Với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, Nghị định 100 quy định mức xử phạt cao nhất với người lái ô tô vi phạm từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22 – 24 tháng.

Với người lái là mô tô, xe máy mức phạt cao nhất từ 6 – 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22 – 24 tháng.

Với người chạy xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe thô sơ mức phạt là 400 – 600.000 đồng.

Ngoài việc tăng mức phạt vi phạm nồng độ cồn, Nghị định 100 cũng tăng nặng mức xử phạt với các nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông như: sử dụng chất ma túy, đi không đúng làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc,… nhằm tăng cường đảm bảo ATGT, giảm TNGT.

Nghị định bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm….

Và cách đối phó tích cực trong tình huống này là “đã uống rượu bia thì không lái xe”, bất kể là xe gì.

Chúc các bạn lái xe an toàn và vui vẻ!