Những tình huống gặp phải đối với ắc quy xe điện

07/08/2018

Ở xe điện bộ phận quan trọng nhất phải kể đến là ắc quy bởi nó cung cấp nguồn năng lượng để xe có thể vận hành. Vậy trong quá trình sử dụng mà ắc quy xe điện bị lỗi thì nên xử lý như nào?

Dưới đây, Xe điện Việt Thanh xin chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích về các “bệnh” của ắc quy xe điện cũng như cách xử lý để các bạn có hướng giải quyết tốt nhất khi gặp phải.

Tuổi thọ của ắc quy xe điện phụ thuộc vào số lần sạc, vì vậy mà qua mỗi lần sạc thì tuổi thọ của ắc quy sẽ giảm đi. Vậy nên số lần sạc càng ít thì ắc quy sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những hư hỏng ở ắc quy. Vậy những “căn bệnh” đó là gì?

Ắc quy báo năng lượng điện ảo

Khi vận hành xe điện thấy đèn năng lượng chỉ đầy điện nhưng thực chất chỉ mới đi được một quãng đường ngắn mà đã hết điện. Đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy xe điện của bạn đang bị lỗi và có khả năng bị hỏng do khả năng tích điện giảm sút nghiêm trọng do thời gian sử dụng đã lâu, thậm chí có trường hợp ắc quy không thể tích điện được nữa.

Trường hợp này thường gặp ở các xe đã sử dụng nhiều năm hoặc đối với trường hợp bạn mua phải những chiếc xe không chính hãng được lắp bình ắc quy kém chất lượng.

Với trường hợp này bạn nên mang xe đến địa điểm mua xe để được kiểm tra và thay mới bình ắc quy.

Sạc điện đã lâu nhưng đèn không báo đã sạc đầy hay chưa

Khi sạc điện đã lâu nhưng đèn báo bộ sạc không nhảy báo hiệu đã sạc đầy hay chưa hoặc ắc quy bị nóng lên trong quá trình sạc thì bạn phải dừng sạc điện ngay lập tức và mang đến địa điểm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Đồng hồ báo năng lượng nhấp nháy liên tục

Khi đang di chuyển và phát hiện đèn báo năng lượng liên tục nhấp nháy chứng tỏ ắc quy xe điện của bạn đang yếu dần do thời gian sử dụng đã lâu làm cho khả năng tích điện bị kém đi.

Khi đó bạn cần mang bình ắc quy đi kiểm tra và thay thế nếu khả năng tích điện của bình đã quá yếu và không thể tiếp tục sử dụng.

Đồng hồ báo năng lượng chỉ đã hết điện nhưng để một lúc lại báo còn điện

Hiện tượng này chỉ rằng điện áp phản hồi trên ắc quy xe điện của bạn không ổn định. Nếu tiếp tục di chuyển có thể làm cho bình bị hỏng. Vì vậy, bạn không nên vận hành tiếp khi gặp trường hợp này mà phải mang xe đi sửa chữa tại các trung tâm bảo hành để được tư vấn.

Một số dấu hiệu nhận biết ắc quy đã bị hỏng

Bạn nên quan sát ắc quy trực tiếp để xem xét bình có bị hỏng hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ắc quy xe điện của bạn đã thực sự hỏng và cần được sửa chữa:

– Bình ắc quy có dấu hiệu bị phồng, rộp.

– Nắp ắc quy bị ướt như kiểu bị dính nước (thực chất là do Acid trong bình chảy ra ngoài).

– Bàn kẹp bình bị ăn mòn (do vỏ bình bị nứt nên Acid chảy ra ngoài).

Trên đây là những dấu hiệu ắc quy xe điện bị hỏng cần phải lưu ý. Để sử dụng được lâu bền thì bạn cần chú ý quan sát và thường xuyên đi bảo dưỡng xe.