Tin tức

Dự án xe máy điện tỷ đô – Sự kết hợp giữa MBI và DKBike

22/12/2018

11h00 sáng ngày 18 tháng 12 năm 2018, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn MBI (Hàn Quốc) và hãng xe điện DKBike (Việt Nam) đã diễn ra tại Khách sạn Grand Plaza công bố dự án triển khai xe điện MBI chính thức khởi động và hợp đồng cho thuê gia công, hợp đồng bản quyền và hợp đồng phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.

Theo đó Tập đoàn MBI và DKBike sẽ hợp tác triển khai Dự án phát triển các dòng sản phẩm xe máy điện/ xe e-scooter điện mang thương hiệu MBI tại Việt Nam. DKBike sẽ chi trả một khoản phí bản quyền cho MBI trị giá gần 42 triệu USD để nhận được quyền đại diện cho Tập đoàn MBI về toàn bộ nguồn cung ứng (gia công, lắp ráp xe hoàn thiện) và phân phối độc quyền với các dòng sản phẩm xe máy điện trên toàn thị trường nước ta trong vòng 3 năm từ 2019 – 2021.

Cũng tại đây, MBI chính thức công bố và giới thiệu ký két với các Đối tác trong nước và quốc té nằm trong chuỗi cung ứng của dự án xe điện MBI tại Việt Nam như: Các đối tác cung ứng PIN Lithium-ion (Tập đoàn DynaVolt, Tập đoàn SaMT Hàn Quốc, MISUM Hàn Quốc,..); Đối tác phát triển hệ thống trạm sạc/ cây sạc/ trạm cho thuê PIN: Tập đoàn YDS Hàn Quốc, ModernTec và Optimo Solution Hàn Quốc, .. các đối tác tài chính của MBI là Tập đoàn tài chính MiraeAsset Hàn Quốc, NH Investment, KB, .. Kotra – Phòng xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam, Korcham – hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vietnam,…và các hãng thông tấn, báo chí quốc tế như Yeonhap News, Korean Times, … cũng có mặt tham dự buổi lễ để đưa tin về dự án.

Giới thiệu về Tập đoàn MBI

MBI là Tập đoàn công nghệ đa quốc gia có lịch sử phát triển hơn 25 năm về nghiên cứu và phát triển “Bộ truyền động” và sở hữu hơn 200 bằng sáng chế trên toàn thế giới và tất cả các phát minh, sáng chế đều đã được đăng ký bản quyền với Tổ Chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới – WIPO.

Đặc biệt về “Bộ truyền động” (Transmission), Công ty chuyên nghiên cứu về bộ truyền động chung (General Transmission) và bộ truyền động cho động cơ (Transmission for motor) cho xe ô tô điện (E-car), xe máy điện (E-motocycle), xe tay ga điện (E-scooter), xe đạp điện (E-bikecycle), và xe điện công cộng (share bike). Ngoài ra, Công ty còn sản xuất hàng loạt xe máy điện và xe tay ga điện được trang bị Bộ truyền động – Powertrain đã được cấp bằng sáng chế (bao gồm: động cơ, bộ điều khiển, bộ giảm tốc & truyền động).

Giới thiệu về hãng xe điện DKBike

DKBike là thương hiệu xe điện uy tín tại Việt Nam với thị phần lớn hàng đầu và mạng lưới đại lý phân phối, kho vận và trạm bảo hành rộng khắp toàn quốc. DKBike hiện sở hữu hệ thống nhà xưởng lắp ráp xe điện, xe máy điện có quy mô thuộc hàng lớn nhất trên toàn quốc với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là hơn 4 triệu USD với tổng diện tích nhà xưởng hơn 40.000 m2.

Nhà máy DKBike có công suất thiết kế lắp ráp xe hoàn thiện đạt tới 450.000 xe/ năm được trang bị 2 dây chuyền lắp ráp hiện đại và bán tự động, bao gồm các thiết bị như: hệ thống băng chuyền tự động; dây chuyền lắp ráp hoàn thiện với hệ thống vận hành tự động và cơ chế phân phát/ cung cấp vật tư/ linh kiện khoa học giúp kiểm soát chất lượng theo từng công đoạn lắp ráp; hệ thống ròng rọc, vận chuyển xe tới kho thành phẩm rộng 6.000 m2, sức chứa trên 5.000 xe.

Các dự án MBI sẽ triển khai tại Việt Nam

– Dự án phát triển và lắp ráp bộ truyền động/ động cơ xe máy điện (Powertrain)

– Dự án sản xuất lắp ráp và phân phối sản phẩm xe máy điện MBI hoàn thiện.

– Dự án PIN Lithium

– Dự án phát triển và kinh doanh hệ thống trạm sạc (trạm cho thuê PIN)

– Dự án kinh doanh taxi, xe ôm công nghệ MBI

– Dự án kinh doanh nền tảng (Platform)

Giới thiệu sản phẩm của Tập đoàn MBI

Sản phẩm xe máy điện/ xe e-scooter điện của Tập đoàn MBI được hãng nghiên cứu và phát triển thành công và ứng dụng bộ truyền động/ động cơ – powertrain (motor, bộ điều khiển, bộ giảm tốc và biến tốc) với công suất định mức tiêu chuẩn là 5kW, công suất cực đại đạt mức 14kW – đây là mức công suất lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại được ứng dụng trên một chiếc xe máy chạy điện.

Các dòng xe máy điện của Mbi có khả năng chạy xuyên việt, nạp điện nhanh với công nghệ SWAP & GO tiên tiến nhất với thời gian thay pin chỉ 1 phút.

Theo đó, sản phẩm xe máy điện/ xe e-scooter điện của MBI có đầy đủ những tính năng như một chiếc xe máy chạy xăng, xe máy dùng động cơ đốt trong với khả năng vận hành tương đương một chiếc xe có dung tích động cơ từ 110cc~125cc trở lên.

Khả năng chạy với tốc độ tối đa đạt ~110km/h, gấp đôi so với các thông số vận hành của các dòng xe điện hiện có trên thị trường. Thị phần mục tiêu của MBI Motors trong năm đầu tiên ra mắt là 3% (trên 100,000 xe/ năm), và các năm tiếp theo sẽ nhanh chóng đạt trên mức 5,0% (trên 200,000 xe/ năm) với tổng doanh thu trong 3 năm dự kiến đạt ~834,500,000 USD.

Các mẫu xe giới thiệu tại thị trường Việt Nam

Các sản phẩm của MBI công bố và giới thiệu đợt này đều do hãng tự nghiên cứu phát triển và hoàn thiện lắp đặt có công suất và khả năng vận hành mạnh mẽ hơn bất kỳ một chiếc xe máy điện hiện có trên thị trường toàn cầu hiện nay. Các sản phẩm của MBI được định vị rõ về chất lượng sản phẩm và khả năng vận hành tương tự như một chiếc xe máy chạy xăng (xe gắn máy có động cơ đốt trong) nhưng chi phí vận hành thì lại tiết kiệm và hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với xe máy xăng truyền thống và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

MBI Motors Việt Nam sẽ cho ra mắt giới thiệu tại thị trường Việt Nam 03 mẫu xe máy điện/ xe e-scooter điện hoàn toàn mới có hiệu năng và công suất cao nhất từ trước tới nay và đặc biệt thân thiện với môi trường ngay trong năm 2019 gồm: mẫu xe thể thao mạnh mẽ Model C, mẫu xe e-scooter điện thời gian Model E và mẫu xe máy điện mạnh mẽ Model N.

Xe máy điện MBI Model C

Xe máy điện MBI Model E

Xe máy điện MBI Model N

Đồng thời, cũng trong dự án này MBI đã và đang tiến hành dự án liên kết kinh doanh trạm sạc điện/ trạm cho thuê PIN trên toàn thị trường Việt Nam. Theo đó, giai đoạn 1, MBI và các đối tác trong chuỗi cung ứng đã có kế hoạch lắp ráp hoàn thiện trên 500 trạm sạc/ trạm cho thuê PIN cho tới cuối tháng 7 năm 2019.

Ngay sau đó, giai đoạn 2 MBI sẽ nhanh chóng nâng số lượng trạm sạc lên con số 5,000 trạm và tiếp tục triển khai giai đoạn 3, nâng tổng số trạm sạc lên ~15,000 trạm sạc/ trạm cho thuê Pin cho tới thời điểm cuối năm 2020. Tổng ngân sách được MBI và các đối tác đầu tư cho riêng dự án phát triển mạng lưới trạm sạc và trạm cho thuê PIN này tại Việt nam dự kiến có thể lên tới hơn 1 tỷ USD.

Với việc trang bị 2 quả Pin Lithium-ion tiêu chuẩn cho mỗi xe, với thông số PIN công suất cao nhất trên thị trường hiện nay (37V*35Ah/ 1 quả) theo đó, xe sẽ có công suất cực đại là 74V*35Ah với chỉ số chống nước của PIN là IP67 (tương đương với khả năng chống nước của iPhone X và là chỉ số chống nước cao nhất được ứng dụng cho một mẫu Pin Lithium-ion xe máy điện hiện có trên thị trường).

Toàn bộ Pin tiêu chuẩn theo xe của MBI được hãng công bố có thể tháo rời (Portable) và có thể thay thế/ đổi PIN chỉ dưới 1 phút tại bất kì ~15,000 các trạm sạc/ trạm đổi Pin nào của MBI trên toàn quốc, hoặc người dùng có thể tháo Pin và cắm sạc tại nhà thông qua bộ sạc cá nhân tiêu chuẩn được trang bị theo xe.

Từ bây giờ chắc chắn sẽ có thêm một khái niệm mới về xe điện tại Việt Nam, sản phẩm của MBI không thể lẫn lộn với các sản phẩm xe điện/ xe máy điện khác hiện có trên thị trường, đây chính là một mẫu xe máy đích thực và được chạy bằng điện.