Câu hỏi thường gặp

Có nên hay không khi chọn mua xe điện cũ?

24/09/2021

Vì lí do giá rẻ nên có không ít người lựa chọn tìm mua các sản phẩm xe điện đã qua sử dụng thay vì xe mới. Cũng có những người bắt đầu tìm hiểu về xe điện, và nhận được nhiều lời mời chào quảng cáo rằng; hãy mua lại các xe điện đã dùng, chất lượng còn tốt như mới mà giá lại rẻ đến một nửa. Vậy nếu là bạn, bạn sẽ chọn mua xe điện cũ hay xe điện mới? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để đưa ra ý kiến…

Đánh giá chung về xe điện cũ

Xe điện đã qua sử dụng hay còn gọi là xe điện cũ sẽ có rất nhiều những tình trạng khác nhau, có thể là một chiếc xe mới chỉ sử dụng được thời gian ngắn cũng có thể là chiếc xe đã sử dụng rất lâu rồi. Tùy vào tình trạng thực tế của mỗi xe mà người bán đưa ra giá khác nhau, không có bảng giá chung niêm yết. Giá mua sẽ được khách hàng thương lượng, thỏa thuận.

cách chọn mua xe điện cũ dk gogo

Điều đương nhiên là các xe điện cũ sẽ có giá thấp hơn xe điện mới cùng loại. Đây cũng là lí do chính mà một bộ phận khách hàng tìm đến để mua. Việc mua để dùng những chiếc xe cũ là điều rất bình thường, thậm chí có những chiếc xe đã qua sử dụng giá rẻ nhưng hoạt động vẫn còn rất tốt, và ngược lại.

Một số điểm cần lưu ý khi chọn mua xe điện cũ

Song song với giá thành rẻ, không có mức giá chuẩn nào cho mỗi chiếc xe và bạn có thể thoải mái thương lượng giá chính là những rủi ro tiềm ẩn

cách chọn mua xe điện cũ vespa venus

1.Ắc quy

Bạn có thể “đầu tư” cho chiếc xe cũ một bộ ắc quy mới nếu có điều kiện, còn bạn muốn tận dụng dùng tiếp ắc quy có sẵn trong xe thì hãy nên lưu ý. Hãy chọn chiếc xe mà thời gian sản xuất của ắc quy còn mới nhất có thể. Thời gian sản xuất sẽ được dập trên vỏ nhựa của mỗi bình ắc quy bạn có thể dễ dàng xem được. Ngoại hình của bình phải còn nguyên không dấu hiệu của phồng, nứt vỡ. Vì một xe điện sẽ cần dùng từ 4 – 6 bình điện tùy loại theo thiết kế của xe, khi kiểm tra bình bạn nên check tính đồng bộ đảm bảo tất cả các bình điện còn sử dụng được đồng đều, tránh tình trạng một số người bán cố ý trộn bình đã kém nhưng chỉ giới thiệu bình còn tốt.

cách chọn mua xe điện cũ xmen

2. Giấy tờ của xe

Mua xe máy điện cũ bạn nên quan tâm đến giấy tờ của xe đó là biển số và đăng ký nếu không muốn có thể rơi vào hoàn cảnh “tình ngay lí gian”. Một số xe cũ rất có thể là những xe do trộm cắp lấy được và mang đi bán. Nếu bạn mua xe không có giấy tờ, không có thỏa thuận mua bán giữa chủ xe và bạn thì rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối với cơ quan chức năng.
Khi kiểm tra giấy tờ bạn cũng nên lưu ý đến sự trùng khớp giữa số khung, số máy trên đăng ký với số được dập trên động cơ và khung sườn xe. Và hãy chọn mua xe điện cũ ở cơ sở bán hàng cố định có thông tin bảo hành được in trên giấy.

cách chọn mua xe điện cũ giant m133

3. Bộ điều khiển

Mua xe điện cũ chăc chắn bạn sẽ cần chạy thử rồi nhưng hãy nhớ tự kiểm tra bộ điều khiển hay còn gọi là IC nếu có hiểu biết về xe điện. Tạm hiểu đây là bộ trung tâm xử lí điều hòa các hoạt động chính trên xe. Thường thì bộ điều khiển theo nhà sản xuất xe có chất lượng cao hơn so với IC đa năng mua rời. Cũng vì vậy mà giá thành nếu bán lẻ sẽ đắt hơn. Tránh trường hợp bị đánh tráo bạn nên kiểm tra bộ phận này. Nếu không có đủ hiểu biết để phân biệt, bạn phải lựa chọn tin vào người bán chiếc xe cũ đó và hãy đảm bảo trong thỏa thuận có bảo hành bộ phận quan trọng này.

4. Bộ sạc điện

Có nhiều chiếc xe điện cũ đã không còn giữ được bộ sạc theo xe ban đầu, khi mua xe cũ bạn nên kiểm tra phụ kiện này xem còn và sử dụng được hay không. Trong một số trường hợp bạn cần xem cả tính đồng bộ thông số trên sạc và loại ắc quy chiếc xe đang dùng.

cách chọn mua xe điện cũ yadea m61

Ngược lại với xe điện cũ là các sản phẩm xe điện mới. Các chế độ bảo hành, tính đồng bộ sản phẩm sẽ đầy đủ hơn và bạn hoàn toàn yên tâm với việc đăng ký chính chủ xe máy điện. Bài viết đưa ra những lưu ý khi chọn mua xe cũ chỉ với mục đích giúp bạn đọc có sự đánh giá sâu sát hơn và lựa chọn được sản phẩm tốt nhất có thể, không có ý bài xích các sản phẩm xe điện đã qua sử dụng.