Tin tức

Tuổi thọ pin xe điện là bao lâu?

13/12/2021

Tuổi thọ pin xe điện là điều khách hàng luôn luôn quan tâm khi sử dụng loại phương tiện này. Bởi kinh nghiệm với điện thoại di động, máy tính bảng, laptop đã cho khách hàng biết rằng theo thời gian, pin cung cấp năng lượng sẽ đều bị giảm hiệu suất, dẫn đến nhu cầu sạc thường xuyên hơn. Nhưng trên thực tế thì pin có khả năng phục hồi tốt hơn bạn nghĩ. Ngoài ra, có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện của bạn.

tuổi thọ pin xe điện

Sau sự lo lắng về phạm vi hoạt động thì tuổi thọ pin xe đạp điện là một trong những mối quan tâm phổ biến nhất với những người thực hiện chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe điện. Trong quá trình sử dụng rất cả các loại pin đều xuống cấp theo thời gian, nghĩa là chúng trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian sử dụng và cuối cùng phạm vi hoạt động xe của bạn bị giảm đi.

Hơn nữa, công nghệ pin xe điện không hề rẻ và vào thời điểm các lõi pin cần thay thế chúng sẽ đắt hơn nhiều so với giá trị của xe. Đó là lý do tại sao chúng ta có xu hướng thay thế toàn bộ điện thoại di động hơn là thay pin.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả bởi có nhiều cách để tăng tuổi thọ pin xe điện của bạn, giữ cho nó khỏe và hiệu quả hơn trong thời gian dài. Hiệu suất có thể suy giảm theo thời gian, các lõi pin vẫn phải cung cấp ít nhất 70% công suất của chúng.

Những tiến bộ liên tục trong công nghệ pin đồng nghĩa với việc các vấn đề xung quanh sự suy giảm hiệu suất luôn tiềm ẩn. Tuy nhiên, ngay cả các lõi pin mới nhất cũng không hoàn toàn tránh khỏi việc giảm hiệu suất theo thời gian. Có lẽ yếu tố quan trọng góp phần làm giảm hiệu suất của pin là chu kỳ sử dụng và sạc.

Tình trạng bào mòn thường xuyên của các lõi pin khi được sạc đầy theo thời gian sẽ làm hỏng khả năng duy trì khả năng lưu trũ năng lượng tối đa của pin. Đó là lý do tại sao nhà sản xuất thường khuyên bạn không bao giờ để pin xuống 0%.

Sạc nhanh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm tuổi thọ của pin. Bởi việc truyền quá nhiều năng lượng điện và quá nhanh sẽ tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiều trong bộ pin. Và việc làm mát bằng chất lỏng của các lõi pin giúp giảm thiểu điều này. Nhưng sử dụng bộ sạc nhanh thường xuyên và trong thời gian dài thì tần suất nhiệt khắc nghiệt này sẽ gây ra hư hỏng cho các bộ phận trong pin.

Có rất nhiều cách để bạn có thể bảo vệ năng lượng và hiệu suất của pin theo thời gian sử dụng. Một trong những cách để bảo vệ pin là quản lý cẩn thận quá trình sạc và xả của pin. Lý tưởng nhất là cố gắng tránh dung lượng pin giảm xuống dưới 20%.

Hầu hết các xe điện hiện nay đều tích hợp tính năng tự động ngắt điện khi sạc đầy. Như vậy bạn sẽ không còn lo tình trạng xe đã đầy pin mà vẫn tiếp tục sạc. Và pin sẽ được bảo vệ tốt hơn, bền hơn trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn sử dụng hay sạc pin xe điện đúng cách thì hầu hết pin xe điện đều có tuổi thọ kéo dài từ 5 – 7 năm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng xe của mình. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua số Hotline 1900 2082 bạn nhé. Chúc các bạn có những hành trình vui vẻ, an toàn cùng với xế cưng của mình.