Tin tức

Độ pin xe điện – nên hay không?

30/11/2021

Khái niệm “độ xe” thường được mặc định cho các dòng xe máy chạy xăng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây khái niệm “độ xe điện” cũng không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề độ pin xe điện.

Việc độ pin xe điện giúp xe có thể di chuyển được quãng đường xa hơn trong một lần sạc đầy. Tuy nhiên, có khá nhiều câu hỏi được đặt ra là “Có nên độ pin xe điện hay không?” và “Việc độ pin xe điện mang lại những ưu thế gì?”. Hãy cùng Việt Thanh tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề trên trong nội dung dưới đây nhé.

Những cách độ pin xe điện

Hiện nay độ pin xe điện có 2 phương thức chính là:

Độ thêm pin dự phòng

Nhằm kéo dài quãng đường di chuyển được mỗi lần sạc đầy người dùng đã độ thêm pin dự phòng cho “xế” của mình. Một khối pin phụ sẽ được thiết kế đặt trong cốp xe để sẵn sàng chuyển đổi mỗi khi hệ thống pin chính cạn năng lượng.

Độ ắc quy thành pin

độ pin xe điện

Như các bạn đã biết pin lithium có ưu điểm về độ bền cao, thời gian sạc nhanh, quãng đường di chuyển xa hơn với ắc quy thông thường. Bởi vậy, nhiều người đã nghĩ ra việc thay thế toàn bộ khối ắc quy trên xe thay thế bằng pin lithium. Như vậy, trọng lượng xe sẽ nhẹ hơn đồng thời xe có khả năng đi xa hơn so với chiếc xe nguyên bản.

Điểm mạnh của việc độ pin xe điện

Ắc quy xe điện có phần yếu thế hơn pin lithium về độ bền và hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, xe sử dụng ắc quy lại có chi phí thấp hơn đáng kể. Từ đó tăng khả năng tiếp cận với phần lớn người dùng Việt.

Với mong muốn tối ưu hóa về hiệu suất và khả năng vận hành của xe, không ít người đã tiến hành độ pin xe điện. Mức độ an toàn và khả năng hoạt động ổn định của xe sau khi độ được đánh giá là “nhanh hơn, dai hơn và hồi sức mau hơn”.

Về tốc độ: sau khi độ pin xe điện thay thế cho ắc quy, tốc độ tối đa của xe sẽ cao hơn từ 5 – 8km/h. Tuy nhiên khi vận hành với mức vận tốc max trong thời gian dài thì sẽ gây hại cho pin. Vì vậy, bạn chỉ nên di chuyển ở mức vận tốc vừa phải 35 – 45km/h.

Về quãng đường di chuyển: theo đánh giá của người dùng xe đã được độ pin, quãng đường di chuyển trong một lần sạc đầy có thể tăng gấp đôi thông số của bản ắc quy. Tức là bản ắc quy xe di chuyển được khoảng 90km/ 1 lần sạc thì sau khi độ pin, quãng đường xe đi được sẽ tăng lên khoảng 150 – 200km/ 1 lần sạc đầy.

Về thời gian sạc: pin lithium có thời gian sạc nhanh hơn ắc quy. Sau khi độ pin bạn chỉ mất khoảng 6 – 8h để sạc đầy thay vì 9 – 12h như bản ắc quy.

Có nên độ pin xe điện hay không?

Đọc đến đây ắt hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đến việc độ pin cho chiếc xe điện của mình. Tuy nhiên, giá thành của pin lithium không hề rẻ, dao động từ 10 – 13 triệu. Chưa kể đến, nguồn pin bạn mua có đạt yêu cầu về chất lượng không, có bền không và có tương thích với xe hay không. Đồng thời nhà sản xuất xe điện cũng không khuyến khích việc độ pin này. Điều đó được thể hiện ở chế độ bảo hành của hãng.

Như vậy, việc có nên độ pin xe điện hay không là phụ thuộc vào quyết định của bạn. Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi độ pin để quyết định xem có nên chi ra một khoản để độ hay không.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với những ai đang băn khoăn về vấn đề có nên độ pin xe điện hay không. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi hành trình và có trải nghiệm lái thoải mái, hài lòng với “xế cưng” của mình.

Bạn đọc tham khảo: “Hướng dẫn cách độ pin xe điện an toàn