Tin tức

Hướng dẫn cách độ pin xe điện an toàn

06/12/2021

Độ pin xe điện đã là khái niệm không hề xa lạ với các bạn trẻ bây giờ. Sau khi giải đáp thắc mắc “Có nên độ pin xe điện hay không?” ở bài trước. Vậy thì giờ chúng ta cùng tìm hiểu độ pin như nào để xe của bạn trở nên đẹp hơn, gọn nhẹ hơn, bền hơn, đi được quãng đường dài hơn và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn?

Nói về việc độ pin xe điện thì mỗi người có một đánh giá thẩm mỹ khác nhau. Do đó, vị trí đặt pin trên mỗi chiếc xe độ là khác nhau. Nên kích thước pin xe điện độ cũng có hình dáng và kích thước khác nhau.

độ pin xe điện

Chuẩn bị vật liệu

– Cells pin.
– Dải niken tinh khiết để nối các pin lại với nhau.
– Máy hàn điểm.
– Kéo, thiếc hàn, băng keo, dây hàn, đệm lót.
– Mạch bảo vệ pin BMS.
– Máy hàn khò hoặc súng gia nhiệt.
– Găng tay và kính an toàn.

Các bước độ pin xe điện

Quy luật về pin xe điện khi muốn độ pin thì cần xem xe sử dụng nguồn bao nhiêu. Với các pin xe điện thì nguồn hầu hết là 24V, 36V, 48V, 60V, 72V. Vì vậy, khi độ pin bạn cần đấu nối trực tiếp và kèm theo mạch bảo vệ phù hợp với nguồn điện và công suất động cơ. Dưới đây là các bước để độ pin xe điện thành công.

– Bước 1: Lựa chọn pin phù hợp với chiếc xe của bạn. Khi chọn bạn cần chú ý đến trọng lượng tổng của pin vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang theo của xe. Dòng pin thích hợp nhất với xe điện là 10.000mah – 50.000mah. Số lượng pin ghép nối tiếp phụ thuộc vào nguồn điện của xe.

– Bước 2: Tháo các giắc cắm ở các đầu pin và đấu dây cùng màu với nhau. Nên nhớ là không đấu dây khác màu với nhau. Vì như thế là đang đấu nối tiếp. Để đảm bảo khoảng cách thì nên có thêm dây đồng khoảng 5cm có sơn bọc để nối dài khi độ pin.

– Bước 3: Sau khi lựa chọn được vị trí đặt pin bạn sẽ có kích thước và kiểu dáng tương đối của pin.

– Bước 4: Ghép hàn nối tiếp các cell pin lại với nhau cùng với mạch bảo vệ pin phù hợp. Trước khi hàn kết nối các cell pin thì nên đo lại điện áp từng cell nhằm đảm bảo tất cả các cell đều có thông số như nhau. Nếu bất kỳ cell pin nào kiểm tra có hiện tượng tụt áp, thông số thấp hay có hiện tượng vệ vật lý như biến dạng, méo mó thì cần loại bỏ ngay để đảm bảo pin sau khi hoàn thiện không xảy ra bất kỳ lỗi nào.

– Bước 5: Lắp thêm mạch bảo vệ BMS. Mạch bảo vệ BMS này có chức năng giám sát tất cả các nhóm pin nhằm mục đích đảm bảo các nhóm pin làm việc như nhau. Nếu có sự cố tại 1 nhóm pin thì bộ pin đó sẽ không làm việc được. Sau khi hoàn tất bạn nên dán thêm 1 lớp xốp mỏng cách ly giữa BMS và pin tránh tình trạng pin sinh nhiệt có thể gây hỏng BMS. Sau đó dùng màng co để bảo vệ pin cách điện, chống nước giúp pin an toàn hơn.

Vậy là đã hoàn tất 1 bộ pin xe điện. Giờ thì các bạn có thể độ pin xe điện theo ý thích của mình. Chúc các bạn thành công!.