Hướng dẫn cách tiết kiệm xăng cho xe ga 50cc

15/09/2023

Xe ga 50cc là phương tiện ngày càng phổ biến. Khác với xe Cub, xe ga 50cc không có phanh chân và không có số. Cách chạy xe ga 50cc rất đơn giản. Bài viết bên dưới của Xe Điện Việt Thanh sẽ giúp các bạn có thêm nhiều lời khuyên hữu ích với cách vận hành xe ga 50cc.

Khởi động xe khi đèn báo FI đã tắt

Xe ga 50cc Espero Crea màu xanh ngọc

Hầu hết các loại xe ga 50cc hiện nay đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử FI. Vì vậy mà khi bạn mở khóa, đèn báo FI sẽ bật sáng để kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm chờ nổ máy, khi đèn báo đã tắt thì xe đã sẵn sàng khởi động. Chính vì thế mà khi đã mở khóa, bạn hãy chờ cho đèn FI tắt rồi mới khởi động xe nhé. Nếu thực hiện đúng quy trình thì sẽ giúp xe bạn vận hành êm ái và tiết kiệm xăng.

Hạn chế sử dụng phanh trước

Đa phần thì xe ga 50cc được trang bị phanh đĩa. Nhiều người có thói quen chỉ phanh 1 phanh trước, nên khi có sự cố bất ngờ sẽ rất nguy hiểm. Vì xe ga 50cc có bánh xe nhỏ, nên khi phanh gấp hành trình giảm xóc ngắn. Khi phanh bạn hãy sử dụng đồng thời cả phanh trước và phanh sau để đảm bảo an toàn.

Không nên vừa ga, vừa phanh

Bạn hãy từ bỏ thói quen vừa ga vừa phanh để tránh làm cho xe bị cháy guốc côn và chuông côn khiến cho xe giật không bốc lại tốn xăng.

Hãy bỏ thói quen vừa ga vừa phanh.

Không vận hành xe ở tốc độ quá chậm

Đối với những loại xe ga 50cc sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, không nên chạy xe quá chậm sẽ làm cho nhiệt độ tăng cao khiến xe tiêu hao nhiều xăng. Bạn nên chạy nhanh hơn để giúp gió vào làm mát két nước nhiều hơn. Không nên điều chỉnh hệ thống cảm biến nhiệt sớm hay muộn so với tiêu chuẩn. Động cơ quá nguội hoặc quá nóng đều sẽ làm việc không tốt.

Tay ga không ổn định gây tốn xăng và hại xe

Thói quen sử dụng tay ga không ổn định, thốc ga lên rồi đột ngột giảm xuống sẽ làm cho xe nhanh hỏng bộ truyền động và tốn nhiều xăng, vì vậy mà bạn hãy giữ tốc độ và đều tay ga nhất để bộ truyền động hoạt động tốt và xe ít tốn nhiên liệu.

Thường xuyên kiểm tra, thay dầu láp và bảo dưỡng xe

Bảo dưỡng xe thường xuyên để xe chạy mượt mà hơn.

Dầu láp giúp bôi trơn hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Vì các bánh răng hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao, nên nếu không được bôi trơn thường xuyên sẽ dẫn đến mài mòn nhanh, tạo độ dơ tăng tính va đập. Chính vì thế mà bạn cần kiểm tra thường xuyên, thay thế dầu láp và bảo dưỡng định kỳ.

Chỉ với những cách làm đơn giản trên là bạn đã có thể tiết kiệm xăng cho xe ga 50cc một cách hiệu quả.