Câu hỏi thường gặp

Nên mua xe điện nhập khẩu hay xe điện lắp ráp trong nước?

16/09/2021

Phân vân không biết nên đi tìm mua các sản phẩm xe điện nhập khẩu hay xe điện được lắp ráp trong nước là điều được rất nhiều người quan tâm. Sẽ không thể thỏa mãn khi đưa ra lời khuyên chỉ nên mua một loại xe điện nào. Xe Điện Việt Thanh mời bạn cùng theo dõi bài viết so sánh dưới đây để có thể căn cứ vào nhu cầu bản thân và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

xe-dap-dien-nhap-khau-niu

Đặc điểm của xe điện nhập khẩu

1. Ưu điểm

Xe điện nhập khẩu ở thị trường Việt Nam thường được nhập từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan hoặc Hồng Kông. Đó là 4 nơi có lịch sử sản xuất và sử dụng xe điện khá lâu và thị trường xe điện. Ở đó không chỉ phát triển trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

xe-dien-nhap-khau-m6i

Với công nghệ đi trước cũng như kinh nghiệm sản xuất mặt hàng xuất khẩu nên các xe điện nhập khẩu từ các quốc gia trên hầu hết có chất lượng được đánh giá cao. Tuy mẫu mã theo phong cách xu hướng của mỗi nước sản xuất nhưng bù lại các xe điện nhập khẩu từ đó khá bền. Các thương hiệu nổi tiếng về xuất khẩu có thể kể đến nhứ: Giant (Đài Loan), Honda, Yamaha (Nhật Bản), Xiao NIU (Trung Quốc), YADEA (Hong Kong)…

2. Nhược điểm

Nhược điểm của các xe điện nhập khẩu đối với các nhãn hàng uy tín thì không phải ở vấn đề chất lượng sản phẩm. Vấn đề ở đây là sau khi bán hàng, sau một thời gian sử dụng mới lộ rõ nhược điểm. Hầu hết khi mua hàng bạn vẫn nhận được cam kết bảo hành từ người bán, nhưng thực tế các chính sách bảo hành đầy đủ của hãng đã phải lược bỏ. Lí do là không thể mỗi lần bảo hành lại có thể chuyển được những phụ tùng hay nguyên chiếc xe trở lại nhà cung cấp để xử lí. Thậm chí là việc nhập và thay link kiện thiết kế riêng mà chỉ có nhà sản xuất của hãng mới cung cấp cũng là khó khăn.

xe-dien-nhap-khau-mono-honda

Trên thực tế hệ thống xe điện Việt Thanh mỗi ngày đều nhận các cuộc gọi từ khách hàng khắp nơi liên hệ để nhờ mua những phụ tùng, linh kiện của dòng xe điện nhập khẩu mà các đại lí bán hàng trước kia không thể nhập về cho khách hàng được nữa. Có một số mẫu xe mới ra đồ thay thế vẫn còn có sẵn thì chi phí cũng rất cao. Nếu may mắn thì sẽ có một số phụ tùng linh kiện có thể dùng loại khác có kết cấu tương đồng để thay thế. Đây chính là những nhược điểm khi khách hàng chọn mua các sản phẩm xe điện nhập khẩu mà chúng tôi muốn nhắc đến.

Đặc điểm của xe điện lắp ráp trong nước

1. Ưu điểm

Những năm trở lại đây nhu cầu sử dụng xe điện của người dùng gia tăng, đây là động lực để các đơn vị sản xuất và lắp ráp xe điện trong nước ta phát triển mạnh. Ngoài các nhà sản xuất của chính thương hiệu người Việt Nam gây dựng như Pega Bike, Vinfast thì còn các nhà lắp ráp được ủy quyền thương hiệu từ các nhãn hàng có uy tín từ nước ngoài. Những cái tên đáng kể như Giant – Đài Loan – nhà máy tại Bắc Giang, Yadea- Hong Kong – nhà máy tại Bắc Giang, Nijia – Trung Quốc, Dibao – Trung Quốc…và còn nhiều những thương hiệu khác.

xe-dien-nhap-khau-odora-yadea

Chính vì được sản xuất trong nước nên chi phí đầu vào giảm đồng nghĩa với giá thành sản phẩm cũng thấp hơn so với các loại xe nhập khẩu. Bạn có thể thấy các tên thương hiệu chuyên xe xuất khẩu như Yadea, Giant cũng đã đưa các nhà máy lắp ráp về Việt Nam. Như vậy bạn vẫn hoàn toàn có thể mua được xe lắp ráp trong nước nhưng bản chất vẫn là hàng nhâp khẩu. Khi thay mới hoặc bảo hành sản phẩm sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều so với các xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Điểm đáng chú ý đó là hiện nay theo luật định các xe máy điện cần được đăng ký biển số để sử dụng. Đây chính là ưu điểm của các xe máy điện được sản xuất tại Việt Nam. Các xe sẽ nhanh chóng có đủ các hóa đơn, chứng từ để phục vụ việc đăng ký, đồng thời các chi phí về thuế phải nộp cũng thấp hơn so với các xe nhập khẩu.

2. Nhược điểm

Chắc chắn các xe điện sản xuất trong nước sẽ có những nhược điểm mà người dùng xe sẽ thấy. Đó chính là chất lượng không đồng đều. Hiện nay có rất nhiều các đơn vị từ chuyên nghiệp cho đến các cơ sở gia công lắp ráp nhỏ lẻ cho ra đa dạng mẫu mã, chủng loại xe đạp điện, xe máy điện. Điều này khiến cho người tiêu dùng không ít hoang mang khi tìm mua xe điện.

xe-dien-nhap-khau-nmen-neo-yadea

Mẫu mã các xe của thương hiệu uy tín tại Việt Nam cũng có thể bị làm nhái đánh lừa người mua hàng lần đầu chưa có kinh nghiệm, việc này làm giảm uy tín của nhãn hàng chuyên nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp lợi ích người dùng. Vì vậy bạn hãy là người tiêu dùng thông thái, hãy tìm hiểu trước khi quyết định mua sản phẩm. Và nếu chưa có kinh nghiệm thì chọn cách nhanh nhất là đến với các đơn vị chuyên nghiệp, bán hàng theo hệ thống lớn để đảm bảo mua được những sản phẩm chất lượng và có trách nhiệm xử lí vấn đề khi không may có sự cố sau mua.

Với những thông tin cơ bản về hai loại xe điện nhập khẩu và xe điện lắp ráp trong nước mà chúng tôi đưa ra ở trên, Việt Thanh mong rằng sẽ hữu ích cho bạn có thêm tư liệu tham khảo khi mua hàng. Bạn có thể vào trang thông tin chính thức của hệ thống Xe điện – Xe máy 50cc Việt Thanh để cập nhật thêm các mẫu xe mới nhất!
Click vào đây >> Xe Điện Việt Thanh