Tin tức

Pin xe đạp điện – cách chọn và sử dụng hiệu quả nhất

27/04/2021

Pin xe đạp điện là gì? Cách sử dụng pin xe điện an toàn và hiệu quả nhất là như thế nào? Nhất là thời gian gần đây các dòng xe điện chạy bằng pin được ưa chuộng hơn. Và những chiếc xe đạp điện chạy bằng pin sẽ được ưu tiên hơn so với xe chạy bằng ắc quy nhờ thời gian sạc ngắn hơn. Bên cạnh đó, lượng điện dự trữ lớn hơn và bảo vệ môi trường. Để có thể chọn được loại pin xe điện phù hợp và cách sử dụng hiệu quả thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

pin-xe-dap-dien-1

Pin xe đạp điện là gì? Có mấy loại pin xe đạp điện?

Pin xe đạp điện được ví như “trái tim” của chiếc xe. Pin xe điện là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hoá năng, khi sử dụng năng lượng này sẽ được chuyển hoá thành điện năng. Khi công nghệ càng phát triển thì không chỉ có xe đạp mà cả xe máy và ô tô đều sử dụng pin.

Việc sử dụng pin nhằm tối ưu hoá chi phí, quãng đường di chuyển và kéo dài tuổi thọ của “trái tim” thay vì sử dụng ắc quy cho chiếc xe điện. So với ắc quy thì pin có ưu điểm là nhỏ gọn, thời gian sạc nhanh, dung lượng lưu trữ điện lớn để đi được quãng đường xa hơn.

pin-xe-dap-dien-2

Hiện nay có 3 loại pin sử dụng cho xe điện phổ biến trên thị trường:

+Pin Ni-MH( Niken hidrua): điện dung lớn, hiệu ứng nhớ nhỏ, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nhưng nhược điểm là khối lượng nặng, dễ hỏng hoặc chai pin nếu sạc lâu.

+ Pin Lion( Lithium Lion): nhẹ, mỗi khối pin chứa nhiều điện năng mang lại thời gian sạc tốt hơn tuy nhiên giá thành lại cao, dễ cháy nổ nếu sử dụng sai, suy giảm pin sau mỗi lần sạc và hỏng nếu để lâu bất kể sử dụng hay không

+ Pin Lipo( Lithium lion Polymer): nhỏ, nhẹ, dung lượng điện cao, dòng xả cao cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị tuy nhiên giá thành cao, ít cháy nhưng nếu cháy thì cực kì nghiêm trọng.

Cách sử dụng giúp tăng tuổi thọ cho pin xe đạp điện

Để tăng tuổi thọ cho pin xe điện nói chung và xe đạp điện nói riêng thì bạn cần lưu ý:

• Sạc điện đúng cách và an toàn: thời gian sạc cho xe điện 36V-12A là 4-6 tiếng, 48V-12A là 6-8 tiếng

          + Xe điện mới mua về cần sạc liên tục trong 10h đầu tiên giúp cho xe di chuyển được nhiều hơn sau này

          + Khi đi về không nên sạc ngay mà cần chờ 30-45’ cho pin bớt nóng mới sạc

          + Tương tự sạc xong cũng cần đợi 15-20’ mới sử dụng

          + Không nên để pin cạn kiệt mới sạc, nên sạc khi pin còn 30% điện năng để pin bền bỉ hơn. Số lần sạc điện của nhà sản xuất công bố là 350 lần cho ăcquy và 500 lần cho pin Lithium. Chính vì thế mà tránh sạc nhiều lần trong 1 ngày, sạc khi pin còn đầy.

          +Sử dụng đúng loại sạc để tăng tuổi thọ cho pin cũng như hạn chế cháy nổ

pin-xe-dap-dien-2

• Mặc dù hiện nay các loại xe đều có chế độ tự ngắt điện khi sạc đầy. Tuy nhiên với một số xe cũ, pin xe đạp điện đã bị chai phồng, việc pin đầy nhưng không rút sạc trong thời gian dài rất dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

• Nhiệt có thể làm giảm dung lượng của pin khi chở quá tải, chạy tốc độ cao trong thời gian dài, quãng đường xa. Nếu chở nặng bạn nên nghỉ sau khi chạy 10km, Chạy trong thời tiết nắng nóng nên cho xe nghỉ 5’ với quãng đường 15-20km. Không để pin ở môi trường quá nóng hoặc quá ẩm, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin.

• Không để pin ở 0% quá lâu vì pin có thể “chết”. Nếu pin cạn kiệt điện nên sạc càng sớm càng tốt

• Cất trữ pin ở mức 50% khi không sử dụng xe. Như trường hợp trên nếu để xe cạn điện có thể khiến pin “chết hẳn”, nhưng nếu pin đầy 100% cũng có thể khiếm giảm dung lượng và tuổi thọ pin.

pin-xe-dap-dien-3

Và cũng giống như tất cả các loại ắc quy khác thì tuổi thọ của pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Việc sử dụng và bảo quản đúng cách, chọn lựa nơi cung cấp pin chất lượng cũng làm chậm quá trình hư hỏng của pin. Hiện nay, hệ thống xe điện Việt Thanh cung cấp và sửa chữa, thay mới các loại pin, acquy với giá cả phải chăng. Bạn có thể truy cập xedienvietthanh.com hoặc gọi ngay hotline 0903 04 3333 để được tu vẫn hỗ trợ hoặc đặt mua xe điện tại nhà ngay hôm nay.