Tin tức

Sạc pin xe điện Vinfast như nào là hiệu quả?

16/12/2021

Sạc pin xe điện Vinfast đúng cách sẽ giúp pin đạt được hiệu năng tốt, bền bỉ và ổn định. Vậy sạc pin như nào là đúng cách? Và bảo quản pin xe máy điện Vinfast như nào? Hãy cùng tìm hiểu trong những nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu về pin lithium

pin xe máy điện Vinfast

Pin lithium hay thường được gọi với tên pin lithium – ion là loại pin thường được sử dụng cho điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các loại xe điện.

So với ắc quy chì thì pin lithium – ion có nhiều ưu điểm nổi bật như độ bền cao, dung lượng lớn, khả năng chống nước, chống cháy tốt và không gây ô nhiễm môi trường. Về hiệu suất thì pin lithium có phần nhỉnh hơn so với ắc quy chì. Tuy nhiên giá thành của pin lại cao hơn ắc quy.

Cách sạc pin xe điện Vinfast

Mỗi chiếc xe máy điện Vinfast được bán cùng với bộ sạc giúp khách hàng thêm tiện lợi và tự động tự sạc pin trong mọi trường hợp. Có 2 cách sạc như sau:

Cách 1: Cắm sạc trực tiếp vào xe

– Bước 1: Tắt xe và mở cốp.

– Bước 2: Mở cổng sạc.

– Bước 3: Cắm sạc: Bạn cần cắm đầu sạc vào xe sau đấy cắm phích cắm sạc vào ổ điện. Tránh việc kết nổi bị chập chờn dẫn đến bộ sạc chuyển về chế độ tự bảo vệ, không sạc điện cho pin. Để rút sạc thì bạn nên tắt xe trước sau đấy rút phích điện rồi hãy rút giắc sạc.

– Bước 4: Đóng cốp.

– Bước 5: Kiểm tra đèn báo: Đèn đỏ là đang sạc, đèn xanh báo pin đã đầy. Nếu như đèn đỏ nhấp nháy hãy kiểm tra kỹ lưỡng lại nguồn điện hoặc cắm lại chân sạc.

– Bước 6: Kiểm tra mặt đồng hồ: Thời gian sạc đầy pin có thể được hiển thị trên mặt đồng hồ. Nếu bạn muốn bật khóa xe thì cần chờ ít nhất 30 giây sau khi cắm sạc để nguồn điện trong xe ổn định.

– Bước 7: Tháo sạc: Khi hoàn tất việc sạc điện bạn chỉ cần xoay nhẹ đầu sạc ngược chiều kim đồng hồ và tháo dây sạc. Lưu ý là rút phích sạc ra khỏi xe sau đó mới rút sạc trên xe. Không cắm lại sạc ngay sau khi rút sạc ra khỏi xe, nên đợi ít nhất 10 giây rồi hãy cắm sạc.

Cách 2: Tháo rời pin để sạc

– Bước 1: Mở cốp, mở nắp đậy.

– Bước 2: Cậy nhẹ chốt kim loại cố định khoang pin.

– Bước 3: Xoay nhẹ lẫy màu xanh và nhấc ra khỏi pin.

– Bước 4: Tháo pin, cắm sạc vào ổ trên pin (tương tự như ở cách 1).

– Bước 5: Kiểm tra dung lượng pin bằng việc quan sát số lượng đèn.

– Bước 6: Trả pin vào cốp.

Lưu ý:

– Không cắm lại sạc ngay sau khi rút sạc, nên đợi ít nhất 1 phút rồi mới cắm lại.

– Không rút giắc sạc hoặc phích cắm ngay khi cắm pin, nên đợi ít nhất 1 phút rồi mới rút giắc sạc hoặc phích cắm.

– Sau khi pin sạc đầy 100% thì pin vẫn được sạc với dòng điện nhỏ đến khi đèn chuyển màu xanh để giúp pin có được dung lượng cao nhất và kéo dài tuổi thọ cho pin.

Bảo quản pin xe điện Vinfast đúng cách

pin xe điện Vinfast

Để pin xe điện Vinfast luôn bền bỉ cần lưu ý những điểm dưới đây:

– Giữ đầu nối của pin với xe và với bộ sạc luôn khô ráo, sạch sẽ, không cong vênh, biến dạng hay có dị vật ở trong.

– Không làm thay đổi vẻ bề ngoài và kết cấu pin xe điện như: ngâm nước, đốt, gõ, ném, tháo dỡ, thay đổi phụ kiện ngoài…..

– Sử dụng đúng bộ sạc theo xe. Khi hết pin bạn cần mang đến các điểm đổi pin Vinfast để được đổi pin chính hãng.

Cách duy trì tuổi thọ pin xe điện Vinfast

– Cách sử dụng pin xe điện Vinfast chính xác nhất là nên sạc ngay khi dung lượng pin đạt bằng hoặc dưới 20% pin.

– Sau khi màn hình báo pin đầy 100% vẫn nên tiếp tục sạc pin xe điện Vinfast đến khi đèn báo chuyển màu xanh. Khi đó pin sẽ được sạc tối đa dung lượng giúp kéo dài tuổi thọ cho pin.

– Tránh để xe và pin ở nơi quá nóng, quá lạnh. Nên duy trì nhiệt độ trung bình từ 10 – 45 độ C.

– Chờ khoảng 1 phút sau khi cắm pin mới rút giắc sạc hoặc phích cắm.

Cách kiểm duyệt pin xe điện Vinfast

Khi tiến hành sạc pin nếu bạn thấy đèn ở bộ phận sạc chuyển từ màu đỏ sang màu xanh thì nên rút ổ cắm điện ra khỏi nguồn điện nhằm bảo vệ tốt cho bình giúp bình bền hơn. Tránh để quá lâu khi mà bình điện đã đầy pin mà không rút sạc khiến cho pin bị chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ bình. Khi đó xe sẽ nhanh bị hết điện, bị ì hoặc khi sạc điện đầy bình lúc đầu xe đi rất khỏe nhưng khi vận hành thì yếu đi rất nhanh.

Khi bạn nắm rõ những thông tin trên bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn hảo khi đồng hành cùng xe.