Tin tức

Đi Xe Đạp Điện Có Phải Đội Mũ Bảo Hiểm Không? Quy Định Cần Nắm

11/09/2023

Nhiều người hiện nay trong đó phần lớn là các bạn học sinh chưa nắm rõ ràng về việc đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? Trong bài viết sau, Xe Điện Việt Thanh sẽ cung cấp cho bạn những quy định Pháp Luật về vấn đề này. Hãy theo dõi để nắm được thông tin hữu ích.

Quy định đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Câu trả lời được căn cứ vào quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật giao thông đường bộ 2008:

“Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Xe đạp điện có động cơ và bàn đạp nên chính là xe đạp máy. Vậy kết luận, người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm.

Xem thêm >>> Xe đạp điện là gì, cấu tạo? Một số mẫu xe phổ biến

Người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt thế nào?

Nội dung phía trên đã nêu quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm với người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm nếu vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt. Mức phạt cụ thể được đề cập tại Điểm d, g Khoản 4 Điều 8 Nghị định 46 và khoản 6 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi vi phạm:

Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện là rất quan trọng nên người dân cần có ý thức chấp hành. Việc này không chỉ để tránh sự kiểm tra và xử phạt của lực lượng chức năng mà quan trọng hơn hết là đảm bảo tính mạng cho người tham gia giao thông.

Có một thực trạng hiện nay, người dân nhất là các bạn học sinh sử dụng xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Nguyên nhân do quan điểm cho rằng xe đạp điện công suất thấp, di chuyển tốc độ không cao cộng thêm việc đội mũ bảo hiểm gây ra bất tiện và mất đi tính thời trang.

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người lái xe trong trường hợp không may xảy ra tai nạn. Chính vì vậy, mỗi người cần nhận thức lại và đặt sự an toàn của bản thân lên trên hết để nghiêm túc sử dụng mũ bảo hiểm.

Trên đây, Xe Điện Việt Thanh đã cung cấp cho bạn những quy định Pháp Luật về việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện. Bạn đọc hãy nắm thật chắc những thông tin này để thực hiện sao cho đúng.

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng Đài hỗ trợ 19002082 hoặc HOLTINE: 0904998899.