Tin tức

Hướng dẫn sửa xe đạp điện tại nhà

27/04/2021

Xe đạp điện khi sử dụng một thời gian dài nếu như không bảo trì thường xuyên sẽ gặp một số hỏng hóc, trục trặc. Và bạn không biết cách sửa xe đạp điện như thế nào nếu gặp sự cố xảy ra khi đang đi trên đường. Với nhiều sự cố xảy ra tuy rất đơn giản nhưng nếu bạn không biết thì sẽ không biết cách xử lý nó. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp khi điều khiển xe đạp điện và cách sửa chữa.

sua-xe-dap-dien-tai-nha-0

Cách sửa xe đạp điện khi xe bị hỏng tay ga

Tay ga xe đạp điện không ga được, hoặc ga nhưng xe không chạy, vậy nguyên nhân là do đâu cách sửa xe điện như thế nào?

» Nguyên  nhân phổ biến nhất của hỏng tay ga là chạm dây. Khi xe đi dưới trời mưa hoặc vùng ngập nước xe rất dễ xảy ra tình trạng chạm dây. Lúc đó xe không hoạt động được nữa dù cố sức kéo tay ga.

» Hoặc có thể do người dùng vặn ga quá mạnh, làm đứt dây ga.

sua-xe-dap-dien-tai-nha-1

» Cách sửa: Nếu như xe bị ngập trong nước qua lâu, động cơ hư hỏng thì xe cũng không chạy được, vì thế mà tay ga cũng không hoạt động.

Muốn biết tay ga hỏng không bạn hãy vặn chìa khoá mở xe, nếu đèn xe, màn hình LCD vẫn sáng bình thường mà vặn ga không được thì khả năng cao là bạn cần thay tay ga mới. Còn nếu các bộ phận khác không hoạt động thì bạn phải xem lại cả hệ thống xe, không chỉ mỗi ở tay ga. Trong trường hợp tay ga bị chạm dây do ngập nước bạn có thể dùng máy sấy hoặc để xe chỗ thoáng mát cho xe khô ráo rồi kiểm tra lại xe. Nếu bạn không tự sửa chữa được thì có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa xe đạp điện tại nhà của Việt Thanh cung cấp.

Cách chữa xe đạp điện khi xe bị hỏng IC

Làm thế nào biết xe đạp điện của bạn có bị hỏng IC hay không? Và nếu xe điện bị hỏng IC thì cách sửa chữa xe đạp điện tại nhà như thế nào?

Nguyên nhân xe đạp điện bị hỏng IC:

» Do ắc quy xe đạp điện đã bị yếu. Một số xe đạp điện đi một thời gian khá dài, ắc quy xe đã yếu, sạc nhanh đầy, quãng đường đi được ít mà vẫn đi không thay ắc quy mới. Chính điều này dẫn đến việc không đủ nguồn điện cung cấp cho IC, IC sẽ nhanh bị hỏng.

» Tại một số vị trí nhất định trên xe dây điện thường hay cọ xát, lâu ngày hở lõi đồng gây ra hiện tượng chập cháy.

» Sau một thời gian dài sử dụng IC bị “già” và yếu dần.

Xe đạp điện bị hỏng IC thường có các hiện tượng như: Đang đi bật khoá lên xe không chạy nữa, dắt xe rất khó khăn, bánh xe sau rất khó quay…

sua-xe-dap-dien-tai-nha-2

Cách khắc phục là bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa hoặc sửa tại nhà với các bước sau:

» Xác định vị trí IC: lần dây động cơ từ bánh sau, nó sẽ dẫn tới IC. Ngắt điện và tháo IC cũ.

» Xác định các dây và đầu nối: dây nguồn gồm 2 dây đen và đỏ to nhất, dây khoá( 1 dây đỏ bé hơn dây nguồn nhưng to hơn dây khác), dây pha( 3 dây xanh lá, xanh đậm, vàng to bằng 2 dây nguồn), dây ga( cụm 3 dây bé xanh, đỏ, đen), dây mắt động cơ (cụm 5 dây bé đỏ, đen, xanh lục, xanh đậm, vàng)

» Tiến hành đấu nối: đấu nối cần chặt tay nếu cố định bằng ốc, nếu vặn dây bằng hàn thiếc cần theo thứ tự dây nguồn, dây khoá, dây động cơ, dây mắt động cơ, dây ga.

» Test thử trước khi dùng băng dính điện hoặc ống gen nhiệt bọc chỗ mối nối.

Cách sửa xe đạp điện khi xe bị hỏng phanh

Các dòng xe điện thường trang bị 1 dây điện trên 2 tay phanh. Nhưng nhiều người sử dụng lại không hề biết điều đó. Nếu như bạn bóp một trong 2 phanh thì sẽ ngắt điện từ ắc quy vào động cơ làm xe không di chuyển.

sua-xe-dap-dien-tai-nha-3

Với trường hơp này bạn hãy nhả tay phanh và vặn lại ga là xe sẽ hoạt động bình thường. Còn nếu xe cọn bạn không bị hỏng dây phanh hẳn thì bạn có thể tự mua dây phanh về thay hoặc đến cửa hàng xe điện gần nhất để được sửa chữa và thay mới dây phanh xe điện nếu cần thiết.

Cách sửa xe đạp điện khi xích xe đạp điện kêu

Trong quá trình di chuyển nếu thấy xích xe kêu, lạch cạch, đạp khó bạn có thể tra vào các mắt xích vài giọt dầu để giảm ma sát, giúp xe đạp được trơn tru.

Còn nếu xích xe đạp điện bị đứt hoặc hỏng thì bạn có thể đến cửa hàng xe điện để được hỗ trợ sửa chữa hoặc thay thế xích mới.

Cách sửa xe đạp điện khi ắc quy xe điện bị phồng

Nếu sử dụng xe đạp điện quá lâu mà không đi bảo trì xe bạn rất dễ gặp phải hiện tượng phồng ắc quy do lượng axit hoặc các cực điện có vấn đề. Để xử lý bạn cần kiểm tra vị trí bắt vít có bị lỏng hay không, nếu lỏng bạn có thể lấy kìm vặn lại. Còn nếu do thời gian sử dụng quá lâu thì lời khuyên là bạn nên thay ắc quy mới cho chiếc xe điện của bạn.

sua-xe-dap-dien-tai-nha-4

Trên đây là một số tình trạng hỏng xe dễ gặp phải và cách sửa chữa xe đạp điện tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Để biết được chính xác vấn đề xe gặp phải và sửa chữa thì bạn nên mang xe tới nơi bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra. Hệ thống xe điện Việt Thanh hiện đã và đang cung cấp dịch vụ sửa xe đạp điện tại nhà với giá cả hợp lý nhất. Hoặc nếu gặp sự cố khi đang đi trên đường thì bạn có thể gọi ngay 0903 04 3333 đề được hỗ trợ trực tiếp ngay.