Tin tức

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mua Xe Điện

25/08/2023

Nhu cầu mua xe điện để đi lại ngày càng tăng. Tuy nhiên có nhiều vấn đề của việc mua sắm khiến nhiều người cảm thấy đau đầu và khó đưa ra quyết định. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi mua xe điện của nhiều người tiêu dùng và tư vấn giải đáp. Bạn hãy tham khảo bài viết sau của Xe Điện Việt Thanh để có cho mình những thông tin quan trọng.

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi mua xe điện

1. Nên chọn xe máy điện hay xe đạp điện?

Đây là vấn đề đầu tiên người mua cần xác định được. Sẽ có nhiều trường hợp bạn băn khoăn không biết nên chọn phương tiện nào nhưng thực ra vấn đề này rất dễ giải quyết chỉ với hai điều. Thứ nhất, tìm hiểu nhu cầu của bản thân là muốn loại xe vận hành như thế nào và xem độ tuổi có phù hợp hay không.

Xe máy điện và xe đạp điện là hai phương tiện hoàn toàn khác nhau về hiệu suất tuy cơ chế vận hành tương tự. Cụ thể, xe máy điện được hỗ trợ động cơ khoẻ hơn xe đạp điện, công suất, vận tốc và quãng đường di chuyển lớn. Ngoài ra, độ tuổi để điều khiển xe máy điện là đủ 16 tuổi trong khi xe đạp điện thì không có quy định bắt buộc. 

Từ giải thích trên thì xe đạp điện thích hợp với những người nhỏ tuổi như học sinh cấp hai, phụ nữ nội trợ hay những người cao tuổi cần phương tiện dùng động cơ nhẹ nhàng để di chuyển không tốn sức. Còn với những đối tượng còn lại, nếu đã đủ tuổi sử dụng thì thường chọn xe máy điện thay vì xe đạp điện bởi hiệu quả vận hành mang lại lớn hơn.

Xem thêm >>> Xe đạp điện cho học sinh cấp 2 chất lượng cao, giá tốt

2. Chọn xe điện chạy pin hay ắc quy?

Đối với xe điện, bộ phận cấp điện hay chính là pin hoặc ắc quy được coi là quan trọng nhất trên xe. Chất lượng nguồn điện tốt quyết định phần lớn tới khả năng vận hành của phương tiện nên người mua luôn ưu tiên quan tâm tới bộ phận này.

Chọn xe điện chạy ắc quy hay pin là câu hỏi luôn gây khó khăn trong suy nghĩ của người tiêu dùng. Bởi không nhiều người hiểu rõ chính xác đặc điểm cũng như mặt lợi và hại của hai loại lưu trữ năng lượng này. Bình thường, mọi người hay đưa ra quyết định theo cảm tính hay dựa trên đánh giá của người khác chứ không có cơ hội tự kiểm chứng và đánh giá.

Tuy nhiên, người mua thực ra chỉ cần biết được những thông tin rất đơn giản để so sánh giữa pin và ắc quy như trọng lượng, tuổi thọ, quãng đường đi sau một lần sạc, số giờ sạc, giá cả khi thay mới. Dựa vào đây để đánh giá sơ bộ xem loại nào vượt trội hơn. 

Xem thêm >>> Kinh nghiệm mua xe đạp điện chất lượng tốt, giá hợp lý

Trên thực tế, quãng đường di chuyển của xe điện dùng ắc quy và PIN không khác biệt nhiều. Nhưng về trọng lượng thì Pin nhẹ hơn. Đối với chi phí, nếu bạn dùng ắc quy thì tiết kiệm được nhiều tiền hơn PIN. Tuy nhiên xét về lâu dài thì điều này không còn là lợi thế nữa vì PIN có độ bền cao hơn, thời gian dùng kéo dài trong khi đó có thể ắc quy đã xuống cấp và phải lắp bình mới.

Hiện nay, nhiều dòng xe điện cao cấp đã chuyển sang sử dụng PIN Lithium rất an toàn và tăng độ bền. Sự cải tiến đã khiến người dùng có cái nhìn ngày càng tích cực hơn về phương tiện này.

3. Các thủ tục pháp lý 

Đăng ký xe, gắn biển sau khi mua xe là quy định bắt buộc mà ai cũng phải thực hiện. Nhưng trong trường hợp bạn mua xe đạp điện thì không cần bận tâm tới việc này. Bạn chỉ cần có giấy tờ xác minh thông tin sản phẩm chính xác và xe đã qua đăng kiểm. Còn với xe máy điện, người mua vẫn thực hiện thủ tục đăng ký xe, cấp biển số như xe máy thông thường.

Những câu hỏi thường gặp khi mua xe đạp điện đã được Xe Điện Việt Thanh giải đáp rất chi tiết trên đây. Hy vọng mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ Tổng Đài 19002082 và HOTLINE: 0904998899.