Tin tức

Tìm hiểu động cơ xe điện để mua xe khỏe, dùng bền

18/11/2022

Trước khi mua một chiếc xe điện bạn nên tìm hiểu về động cơ xe điện. Bởi động cơ chính là trái tim của của một chiếc xe. Từ đó nếu bạn hiểu rõ về bộ phận này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được chiếc xe chất lượng.

Tìm hiểu động cơ xe điện

động cơ xe điện

Động cơ xe điện có tác dụng chuyển đổi năng lượng điện lưu trữ từ ắc quy sang năng lượng cơ học. Động cơ xe điện được phân làm 2 loại phổ biến đó là động cơ không chổi than và động cơ chổi than.

Xe điện trên thị trường hiện nay chủ yếu được trang bị động cơ không chổi than. Bởi nó có những ưu điểm như: vận hành nhẹ nhàng, êm ái; hiệu suất động cơ cao; giảm hao tốn điện năng; có thể tăng tốc và giảm tốc trong thời gian ngắn; tiết kiệm được chi phí bảo trì, thay thế chổi than và vành trượt và đặc biệt nhất là độ bền cao.

Tuy nhiên, loại động cơ không chổi than này có mức giá thành cao hơn và cấu tạo mạch điện phức tạp hơn. Trong động cơ không chổi than sẽ có 3 cuộn dây cùng 3 cảm biến hoạt động dựa trên nguyên tắc đấu điện 3 pha. Vì vậy khi sửa chữa sẽ phức tạp hơn.

Động cơ xe điện gồm 2 phần chính:

– Vỏ động cơ (rotor): bảo vệ động cơ khỏi những tác động từ môi trường. Bên trong có nam châm cực Bắc, cực Nam đối diện nhau giúp động cơ quay được khi có dòng điện đi qua lõi.

– Lõi động cơ (stator): cấu tạo từ những dây đồng cuộn thành lõi. Lõi động cơ gồm trục và các mắt động cơ.

động cơ xe điện

Nguyên lý hoạt động:

Khi dòng điện truyền qua lõi động cơ xuất hiện từ trường. Sự tương tác giữa 2 từ trường của rotor và stator sẽ tạo ra chuyển động gọi là momen. Chuyển động này làm quay động cơ từ đó bánh xe di chuyển.

Tuổi thọ của động cơ xe điện:

Động cơ xe điện sẽ bị hao mòn theo thời gian. Thông thường tuổi thọ của động cơ dao động trong khoảng 7 – 8 năm. Tuy nhiên, tùy vào quá trình sử dụng và bảo dưỡng của người dùng mà tuổi thọ của động cơ có thể thay đổi. Khi động cơ gặp vấn đề sẽ có những dấu hiệu báo trước, bạn chỉ cần lưu ý quan sát sẽ biết được điều này.

Cách bảo trì, bảo dưỡng cho động cơ điện bền bỉ

Không chỉ cần tìm hiểu về động cơ mà cách bảo dưỡng động cơ bạn cũng nên nắm được để đảm bảo động cơ xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Đồng thời đây cũng là cách giúp tăng tuổi thọ động cơ.

Những chú ý khi vận hành:

– Tiếng động cơ phát ra: khi động cơ hoạt động bình thường sẽ không phát ra tiếng động. Khi có tiếng lạ kêu to bạn nên kiểm tra động cơ ngay để sớm phát hiện lỗi và khắc phục kịp thời.

– Nhiệt độ của động cơ: nếu bạn thấy động cơ khi vận hành quá nóng hoặc có khói, mùi khét hãy dừng di chuyển ngay và gọi điện báo kỹ thuật viên kiểm tra.

– Thường xuyên vệ sinh động cơ tránh để bụi bẩn, bùn đất bám vào làm ảnh hưởng đến công suất, khả năng vận hành của xe.

– Khi vận hành dưới trời mưa bạn nên lưu ý là không nên di chuyển trong vùng nước sâu, mặt nước không vượt quá vị trí trục sau.

– Nếu động cơ bị kẹt thì bạn không được di chuyển xe để đảm bảo vấn đề an toàn.

– Không được tác động mạnh tới động cơ. Không để động cơ hoạt động quá tải bởi nó sẽ làm giảm tuổi thọ và dễ hỏng động cơ.

– Bảo dưỡng động cơ xe điện định kỳ 3 tháng/ 1 lần.

Quy trình bảo dưỡng động cơ:

– Tháo động cơ.

– Kiểm tra động cơ.

– Kiểm tra độ cách điện của động cơ.

– Vệ sinh toàn bộ động cơ.

– Sửa chữa các hư hỏng phát sinh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về động cơ xe điện. Chúc bạn sớm lựa chọn được chiếc xe ưng ý nhé.