Những Lưu Ý Khi Tham Gia Giao Thông Bằng Xe Ga 50cc

25/10/2023

Nhiều người hiện nay đặc biệt là nhóm đối tượng học sinh lựa chọn tham gia giao thông bằng xe ga 50cc bởi phương tiện cực kỳ nhỏ gọn và sử dụng rất tiện lợi. Tuy nhiên người điều khiển vẫn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và phòng tránh những rủi ro trong quá trình di chuyển. Bài viết sau đây của Xe Điện Việt Thanh sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng, mời bạn đọc tham khảo.

Những lưu ý khi tham gia giao thông bằng xe tay ga 50cc

Sử dụng tốc độ

Xe ga 50cc không có hộp số nên rất thuận tiện cho người điều khiển muốn tăng tốc là chỉ việc vít mạnh tay ga. Ngoài ra, vận tốc tối đa thông thường của các dòng xe ga 50 khoảng 50Km/h tuy nhiên người điều khiển chỉ được phép điều khiển với tốc độ dưới 40Km/h để đảm bảo an toàn (căn cứ Thông tư 31/2019/TT-BGTVT). Thực tế, có một số người lạm dụng việc tay ga phân khối thấp và lái xe không đúng tốc độ cho phép, thường xuyên phóng nhanh trên đường điều này cực kỳ nguy hiểm và bị tính là vi phạm Luật Giao thông.

Xe Ga 50 Scoopy

Chính vì vậy lưu ý cho người dùng tham gia giao thông bằng xe tay ga 50cc là cần quan sát địa hình, bối cảnh đường đi. Tập trung làm chủ tay ga, lái xe với vận tốc khi đường đông đúc và khó đi và chỉ được tăng ga khi nhận thấy làn đường thông thoáng, ít xe cộ và khoảng cách giữa các phương tiện lớn đảm bảo an toàn.

Sử dụng đồng thời hai phanh tay

Khi lái xe ga 50cc, người điều khiển cần phải nắm được cách sử dụng phanh thắng cho hiệu quả vì việc này liên quan tới việc đảm bảo an toàn cho bạn. Xe tay ga có hai tay phanh mà mỗi phanh có các chức năng khác nhau. Phanh bên trái áp dụng cho bánh sau, bên phải cho bánh trước. Lưu ý khi dùng bạn chỉ sử dụng lực vừa, không quá mạnh để bóp tay phanh. Thực hiện bóp phanh trái trước để hãm bánh sau rồi chuyển sang phanh bên phải.

Trong những trường hợp khẩn cấp, cần sử dụng đồng thời hai phanh để cho xe dừng lại kịp thời. Nhưng bạn vẫn phải đảm bảo phanh từ từ để tránh tình trạng trượt bánh xe hay mất tay lái rất nguy hiểm, thậm chí có thể xảy ra tai nạn. Di chuyển bằng xe ga 50cc thường khá “bốc” chính vì vậy người lái đi với tốc độ vừa, không quá phanh và biết cách sử dụng tay phanh để cho xe dừng an toàn.

xe ga 50cc today

Khi di chuyển trên địa hình dốc, đồi núi

Địa hình đồi núi thường có góc cua với bán kính hẹp nên đây có thể là một vấn đề khi di chuyển bằng xe ga 50cc. Bởi vì người điều khiển có thể khó quan sát các phương tiện đi ngược chiều hoặc dễ mất lái. Do đó, bạn cần chú trọng lái xe an toàn bằng cách ngồi đúng tư thế và sử dụng tốc độ hợp lý. Có một lời khuyên, chỉ những trường hợp bất đắc dĩ bắt buộc phải sử dụng xe ga 50 để đi trên địa hình này, còn nếu bạn vẫn còn sự lựa chọn khác thì nên sử dụng xe số 50cc để đi đường đồi núi dễ dàng và thích hợp hơn. Xe tay ga mặt khác vẫn là phương tiện hàng đầu chuyên để đi lại trong thành phố, trên đường bằng phẳng.

Lái xe ga 50cc cực kỳ dễ dàng đối với mọi người nhưng bạn vẫn cần nắm được những lưu ý quan trọng được chúng tôi nêu ra ở trên để đảm bảo tối đa sự an toàn cho bản thân mỗi khi tham gia giao thông trên đường.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, mọi ý kiến cần đóng góp hoặc thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ ngay tới Xe Điện Việt Thanh qua Tổng Đài hỗ trợ 19002082.