Tin tức

Bao Nhiêu Tuổi Được Đi Xe Máy Điện Quy Định Cần Biết

14/09/2023

Xe máy điện là một trong những phương tiện phổ biến của người dân. Trước khi điều khiển phương tiện, bạn cần phải nắm được quy định bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện để thực hiện đúng. Bài viết sau đây, Xe Điện Việt Thanh sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Độ tuổi điều khiển xe máy điện được căn cứ theo quy định của Luật Giao thông 2008, theo đó:

“Người đủ 16 tuổi mới được điều khiển xe máy điện.”

Xe máy điện là xe cơ giới. Công suất động cơ xe máy điện tối đa dưới 4000W và có vận tốc lớn nhất khoảng 50Km/h. Nếu xét về khả năng vận hành thì xe máy điện tương đương với xe máy 50cc.

Cũng vì vậy, hai phương tiện này có cùng quy định độ tuổi sử dụng.

Tham khảo thêm >>> Bao nhiêu tuổi đươc đi xe máy 50cc.

Học sinh THCS có được đi xe máy điện không?

Từ quy định được đưa ra ở trên có thể thấy, học sinh Trung học cơ sở ở độ tuổi từ 12-15 tuổi chưa được phép điều khiển xe máy điện. Nên các phụ huynh cần phải lưu ý trước khi mua xe cho con.

Giải pháp thích hợp nhất dành cho các bạn là dòng xe đạp điện.

Xem thêm >>> Xe đạp điện cho học sinh cấp 2 chất lượng, an toàn

Hình phạt đối với người điều khiển xe máy điện không đúng quy định

Phải đạt độ tuổi quy định mới được phép sử dụng xe máy điện. Nếu không chấp hành, người lái phương tiện sẽ bị xử phạt.

Theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hình phạt đối với người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy điện như sau:

“Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.”

Ngoài ra, còn có quy định hình thức xử phạt đối với người giao xe cho đối tượng chưa đủ điều kiện lái xe máy điện. Theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Nếu giao xe máy điện cho người chưa đủ 16 tuổi điều khiển, người giao xe sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 – 2.000.000 đồng.”

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Hiện nay chưa có quy định nào về việc đi xe máy điện phải xuất trình bằng lái xe. Người điều khiển phương tiện chỉ cần đáp ứng yêu cầu độ tuổi hợp lệ là có thể sử dụng.

Xe máy điện đang là phương tiện di chuyển chủ yếu của nhiều người dân. Bởi không phải là xe máy phân khối lớn cho nên nhiều người cho phép mình sử dụng xe máy điện tuỳ ý. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về các quy định Pháp Luật được đưa ra đối với phương tiện này để thực hiện cho đúng nhằm mục đích cao nhất là bảo vệ chính bản thân.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp rất chi tiết những thông tin về quy định độ tuổi điều khiển xe máy điện. Cảm ơn bạn dã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ Xe Điện Việt Thanh qua:

Tổng Đài: 19002082 hoặc HOTLINE: 0904998899.