Thắc mắc khi thay bình ắc quy xe điện

27/10/2018

Ắc quy xe điện có thể nói là “trái tim”, là nguồn cung cấp điện năng để xe điện có thể hoạt động. Bởi vậy, nó rất là quan trọng và không thể thiếu trong một chiếc xe điện. Ắc quy đóng vai trò then chốt giúp xe vận hành và quyết định quãng đường đi của xe. Có khá nhiều bạn thắc mắc về việc thay ắc quy xe điện rằng: “Tại sao khi thay ắc quy xe điện lại có người mất nhiều tiền nhưng cũng có người mất ít tiền?”.

Thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay bên dưới đây.

Nguyên nhân của thắc mắc trên

Xe điện để có thể sử dụng cần đến 4 hoặc 5 bình ắc quy để có thể vận hành. Nên khi gặp vấn đề hay quãng đường đi được bị giảm có thể do hỏng 1, 2 bình ắc quy trong cả bộ đó. Có người chỉ thay những bình hỏng và vẫn giữ những bình có thể dùng ở lại (chi phí thay thế thấp). Có người thì thay mới toàn bộ bình ắc quy (chi phí thay thế sẽ cao hơn).

Nên thay như nào hiệu quả

Trong 1 bộ ắc quy thì các quả ắc quy được mắc nối tiếp nhau nên khi thay ắc quy, thay từng quả một thì có thể bình khỏe sẽ bị bình yếu kéo xuống dẫn đến bình khỏe sẽ yếu dần đi và dẫn đến “chết” ắc quy (do chênh lệch nguồn điện).

Việc thay lẻ ắc quy có thể tiết kiệm được trước mắt nhưng về lâu dài thì không kinh tế như thay cả bộ. Bởi với lý giải như trên thì thời gian để bình khỏe yếu đi sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến nhanh phải thay mới ắc quy.

Còn với việc thay cả bộ ắc quy thì dù chi phí ban đầu cao hơn khi thay lẻ nhưng sẽ lâu phải thay mới ắc quy, dẫn đến tổng chi phí khi thay sẽ thấp hơn khi thay lẻ từng quả.

Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên thay cả bộ ắc quy để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian của bạn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 1900 2082