Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Thay Bình Ắc Quy Xe Điện

01/08/2023

Ắc quy là bộ phận quen thuộc trên xe điện nhưng không phải ai cũng nắm được cách thay bình ắc quy nên thường đặt ra nhiều thắc mắc. Vậy hãy tìm hiểu những câu hỏi xoay quanh việc thay ắc quy xe điện qua nội dung dưới đây của Xe Điện Việt Thanh.

Tại sao thay bình ắc quy xe điện có thể đắt hoặc rẻ?

Một bộ ắc quy dành cho xe điện có thể gồm 3, 4 hoặc 5 bình tuỳ thuộc vào công suất của dòng xe đạp điện, xe máy điện.

Bình ắc quy trong xe điện được mắc liên tiếp nhau. Có một vấn đề là dù chỉ một bình ắc quy bị hỏng thì cả hệ thống xe điện cũng bị ảnh hưởng; điện yếu/thiếu điện hay gây ra tình trạng giảm quãng đường chạy hay tắt các thiết bị điện trên xe. Nhưng không phải cứ khi thay là sẽ lắp mới toàn bộ các bình ắc quy mà chỉ kiểm tra xem bình nào hỏng thì thay mới còn lại vẫn sẽ giữ nguyên để dùng tiếp. Cho nên, chi phí thay ắc phụ thuộc vào số lượng bình ắc quy cần thay, thay ít bình thì thấp tiền còn thay nguyên bộ thì mất nhiều tiền hơn.

Bộ ắc quy cho một chiếc xe điện bao gồm 4 bình ắc quy

Thay ắc quy xe điện loại nào?

Ắc quy được phân loại dựa theo dung tích và tên hãng. Trong đó, ắc quy được sử dụng phổ biến cho các xe máy điện và xe đạp điện hiện nay có các dung tích 48V-20AH, 48V12AH hoặc 48V21AH. Ngoài ra, đối với những dòng xe điện công suất cao thì phải dùng tới ắc quy dung tích lớn 60V-20AH.

Các hãng ắc quy hiện có thể kể đến: Thiên năng, Xupai,… hay cao cấp hơn là các dòng ắc quy của các thương hiệu xe điện như YADEA, DK Bike. Trong đó, YADEA đã tung ra thị trường loại ắc quy Graphene hiện đại nhất dùng cho các dòng xe điện của hãng với ưu điểm tích trữ lượng điện lớn và độ bền cao.

Xem thêm: Điểm Danh Những Loại Ắc Quy Xe Điện Tốt Nhất Thị Trường?

Tự thay bình ắc quy tại nhà có được không?

Việc thay bình ắc quy sẽ đơn giản hơn nếu người thực hiện nắm rõ các kiến thức về điện. Tuy nhiên phải thật chắc chắn vì nếu thao tác của bạn sai có thể gây hại cho bình ắc quy mới.

Thông thường vị trí đặt bình ắc quy nằm ở dưới sàn để chân hoặc đáy thân xe nên bạn phải dùng công cụ như tua vít và mở những khu vực này để lấy các bình ra. Bên cạnh đó, trên một số dòng xe điện, ắc quy được đặt vào một hộp có giắc cắm để nối với dây nguồn xe điện nên muốn lấy bình ắc quy ra thì phải nhấc cả chiếc hộp đựng ra.

Có hai cách mắc ắc quy: nối tiếp hoặc song song. Nhưng cách mắc nối tiếp vẫn được sử dụng chủ yếu.

Người dùng cần biết cách đấu dây diện vào các đầu cực trên ắc quy để bình hoạt động. Mỗi bình ắc quy sẽ có hai cực nhô lên. Đó là các cực âm và dương do vậy bạn phải xác định được để mắc dây nối tiếp giữa các bình đúng cách. Nguyên tắc đấu bình là bắt đầu từ cực (-) bình này sang cực (+) bình kế tiếp lần lượt cho đến hết.

Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn, nhiều khách hàng đã lựa chọn dịch vụ thay bình ắc quy tại các hệ thống, cửa hàng sửa chữa uy tín. Đến với Xe Điện Việt Thanh để được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi tiến hành kiểm tra và lắp đặt ắc quy xe điện theo quy trình bài bản và kỹ lưỡng. Chúng tôi cũng có sẵn các loại ắc quy chính hãng tốt nhất thị trường dành cho mọi dòng xe điện nên rất thuận tiện cho bạn.

Xem thêm >>> Giá thay bình ắc quy xe điện hiện nay bao nhiêu?

Sau bao lâu cần thay bình ắc quy xe điện?

Thông thường, nếu ắc quy được dùng đúng cách, đúng quy trình thì có thể sau 1-2 năm mới cần thay bình mới. Nhưng trong quá trình sử dụng, nhiều vấn đề khách quan lẫn chủ quan của người dùng có thể tác động tới ắc quy khiến chất lượng bộ phận này đi xuống nhanh hơn dự kiến.

Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dùng luôn kiểm tra ắc quy thường xuyên để kịp nhận biết những dấu hiệu ắc quy bị hỏng và thay mới, tránh để tình trạng diễn ra lâu có thể dẫn đến chập, cháy nổ rất nguy hiểm.

Hy vọng nội dung trên đây sẽ giúp ích đối với tất cả mọi người. Ngoài ra, theo dõi trên website Xe Điện Việt Thanh để kịp thời cập nhật những thông tin mới nhất về xe điện, xe máy 50cc. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900 2082.